5 Điều bạn chưa biết về EAA – BCAA nâng cấp | So sánh EAA Và BCAA cái nào tốt hơn ?

EAA Là một cái tên được nhiều người đặc biệt là Gymer nhắn đến nhiều nhất hiện nay. Vậy EAA là gì mà ” HOT ” dữ vậy? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn 5 Điều bạn chưa biết về EAA – BCAA nâng cấp, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và có được kiến thức cơ bản nhất về EAA.

EAA Là gì ? 

EAA Là viết tắc của Essential Amino Acids là một phiên bản nâng cấp của BCAA tốt hơn và xịn xò hơn gấp nhiều lần, chứa 9 loại amino acid thiết yếu bao gồm cả BCAA.

Amino Axit chính là thành phần cấu tạo nên protein trong cơ thể, cấu tạo nên cơ thể sống và có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất và tế bào.

Protein được cấu tạo từ 22 loại amino acid khác nhau trong đó có 13 loại là cơ thể có thể tự tổng hợp được còn 9 loại cơ thể không tự động tổng hợp được gọi là EAA. Do cơ thể không thể tự tổng hợp được nên các amino axit thiết yếu này phải bổ sung thường xuyên qua việc ăn uống các thực phẩm từ tự nhiên và dùng thêm thực phẩm bổ sung

Xem thêm: EAA có BCAA không ? Amino Acids là gì ? Những lợi ích mang lại cho gymer

Còn BCAA Là gì ?

BCAA (branched chain amino acid) là một loại amino acid có hình dạng cấu trúc dạng chuỗi và phân nhánh tồn tại theo ba loại chính là leucine, isoleucine và valine. Có tác dụng sửa chữa, phục hồi cơ bắp, ổn định lượng đường trong máu. Tham gia các phản ứng tổng hợp năng lượng, sản xuất hormone tăng trưởng và tăng cường sự trao đổi chất ở các nhóm cơ.

Xem thêm: Tầm quan trọng thần thánh của BCAA đối với Gymer

BCAA và EAA cái nào bổ sung tốt hơn ?

Khi quyết định giữa các chất bổ sung BCAA và EAA, điều cần thiết là xem xét mục tiêu tập thể dục, chế độ kiêng và ngân sách của bạn. Cả hai chất bổ sung đều có hiệu quả đối với sự phát triển của cơ thể và có nấc, nhưng EAA có xu hướng mang lại lợi ích bổ sung do thành phần axit amin toàn diện hơn của chúng. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn chất bổ sung cho bạn.

  • Mục tiêu tập thể dục: Nếu mục tiêu chính của bạn là tăng trưởng và phục hồi cơ thể, bổ sung BCAA có thể là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể và thành tích thể thao, thì bổ sung EAA có thể là lựa chọn tốt hơn.
  • Hạn chế độ ăn uống: Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hoặc gặp khó khăn trong việc hấp thụ đủ axit amin thiết yếu từ các nguồn thực phẩm, bổ sung EAA có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Mặc khác, nếu bạn chủ yếu tập trung vào tăng trưởng và phục hồi cơ bắp và đã áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng với lượng protein đầy đủ, thì việc bổ sung BCAA có thể là quá đủ.
  • Ngân sách: Các chất bổ sung EAA có xu hướng sẽ đắt hơn BCAA do thành phần axit amin toàn diện hơn của chúng. Nếu ngân sách là một mối quan tâm, bạn có thể bổ sung BCAA cũng được vậy.

Ưu điểm và nhược điểm của thực phẩm bổ sung BCAA và EAA

Bổ sung EAA:

  • Ưu điểm: Hồ sơ Axit amin toàn diện hơn, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và thành tích thể thao, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu khi chế độ ăn thiếu
  • Nhược điểm: Đắt hơn, có thể không cần thiết nếu bạn áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng với lượng protein đầy đủ.

Bổ sung BCAA:

  • Ưu điểm: Giá cả phải chăng, nhằm mục tiêu cụ thể đến sự phát triển và phục hồi, có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng trong quá trình tập.
  • Nhược điểm: Hồ sơ Axit amin ít toàn diện hơn, không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu, có thể đã được cung cấp trong thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung Protein.

Thành phần trong EAA:

EAA bao gồm 9 loại amino acid thiết yếu sau: Phenylalanine, Valine, Threonine, Tryptophan, Methionine, Leucine, Isoluecine, Lysin, Histidine

1. Phenylalanine

Đây là amino axit thiết yếu không phân cực do nhánh Benzyl có tính kị nước, có tính năng chống trầm cảm, giảm đau và có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc , chức năng của protein và enzym.

2. Valine

Đây là một trong 3 axit amin dạng chuỗi, giúp kích thích cơ bắp, tái tạo cơ bắp bị tổn thương. Đồng thời, Valine còn giúp cải thiện chứng hồi hộp, mất ngủ và giúp điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Amino acid Valine đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc giảm bớt các rối loạn cơ bắp, phục hồi các mô cơ, tăng sức bền trong quá trình tập luyện nên được sử dụng nhiều trong lỉnh vực thể hình, thể dục thể thao.

3. Threonine

Axit amino này là một thành phần chính của các protein cấu trúc như Collagen và các sợi Elastin cấu tạo nên da và các mô dưới da. Ngoài da, Threonine cũng đóng vai trò trong chuyển hóa chất béo và nâng cao chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Amino Acid Threonine thường được sử dụng trong việc điều trị các chứng rối loạn hệ thần kinh khác nhau như co cứng cột sống, đa xơ cứng.

4. Tryptophan

Amino Acid Tryptophan có nguồn gốc từ thực vật và cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp protein. Sau khi được tiêu thụ thì Tryptophan sẽ được chuyển hóa thành 4 chất sau:  Serotonin, Melatonin, Kynurenine và Vitamin Niacin. Trong đó Serotonin có chức năng điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng của bạn.

Amino Axit này rất cần thiết trong việc duy trì sự cân bằng nitơ ở mức phù hợp.

5. Methionine

Axit amin này được tìm thấy trong sữa, thịt, cá, trứng và đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều chức năng của tế bào.

Methionine ngăn ngừa tổn thương gan trong trường hợp bị ngộ độc Paracatamol, đồng thời nó cũng giúp tăng acid nước tiểu, điều trị rối loạn gan, cải thiện vết thương và đóng vai trò lớn trong việc phát triển các mô giúp cơ thể hấp thu kẽm và selen tốt hơn.

6. Leucine

Leucine là một axit amin chuỗi nhánh quan trọng nhất trong BCAA, giúp tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp bị tổn thương. Bên cạnh đó, leucine còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành các tổn thương bên ngoài da và tham gia vào quá trình sản xuất hormone tăng trưởng.

7. Isoluecine

Đây là amino acid cuối cùng trong BCAA – nhóm 3 axit amin dạng chuỗi. Isoluecine tập trung nhiều ở các mô cơ giúp chuyển hóa cơ bắp và sản xuất huyết sắc tố.

8. Lysin

Đây là một dạng axit amin giúp cơ thể phát triển toàn diện, vận chuyển chất béo qua các tế bào để đốt cháy năng lượng. Ngoài ra nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất Collagen, elastin, hormone và enzym giúp hấp thụ canxi tốt.

9. Histidine

Đây là một axit amin cần thiết cho sự phát triển, hình thành tế bào máu và quá trình sửa chữa các mô cơ. Ngoài ra, Histidine còn tham gia quá trình sản xuất Histidine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với hệ miễn dịch và khả năng tiêu hóa.

Tác dụng của EAA:

1. Cải thiện hiệu suất tập luyện

EAA bao gồm cả BCAA – bộ 3 amino acid giúp cải thiện hiệu suất tập luyện, hỗ trợ phục hồi cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện nhanh hơn và giảm bớt mệt mỏi cho người dùng.

2. Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

EAA bao gồm Tryptophan là tiền thân của Serotonin – một chất quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng của con người, cải thiện chứng mất ngủ, hồi hộp hay lo lắng.

3. EAA rất tốt cho người bị bệnh gan, gout, thận

Có thể nói EAA được sinh ra là để dành riêng cho những người bị bệnh gout, tốt cho người yếu thận hoặc bệnh thận vì nó hoàn toàn không có chứa purin. EAA là các amin dạng free form cho nên cũng rất tốt cho gan.

4. Ngăn ngừa tình trạng mất cơ bắp

Khi cơ thể ít vận động, không tập trong một thời gian dài sẽ khiến các cơ bắp bị chùng nhão. Việc bổ sung đầy đủ axit amin cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất cơ bắp và bảo toàn khối lượng cơ.

5. Phục hồi cơ bắp

Trong EAA có chứa BCAA – bộ 3 axit amin mạch nhánh là leucine, isoleucine và valine giúp sửa chữa, phục hồi cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện, ngăn chặn tình trạng dị hóa cơ bắp đưa cơ bắp trở về trạng thái đồng hóa.

Cách sử dụng EAA:

 Pha 1 muỗng EAA vói > 500ml nước lọc/lạnh
 Sử dụng uống nhâm nhi trong tập hoặc bất kỳ lúc nào cần bổ sung EAA để phục hồi, khỏe, tràn đầy năng lượng và xây dựng cơ bắp.

EAA Có ở đâu ?

Chúng ta có thể dễ dàng tìm bổ sung EAA bằng một chế độ ăn giàu protein từ các loại thực phẩm như: thịt, trứng, đậu, các loại hạt (quinoa, buckwheat,…), các loại hải sản

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung EAA từ thực phẩm bổ sung EAA+ Hydration của hãng Nutrex và của EAA Nortech Nutrition. Hoặc xem thêm các loại bổ sung EAA lẫn cả Amino acid tại Annguyen Supplement nhé!

Vừa rồi Annguyen Supplement đã cung cấp cho bạn một số thông tin gần như là đầy đủ về EAA, hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nó.

Bạn có thể mua sản phẩm ” EAA+ ” Uy tín, chính hãng ở đâu ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

Địa chỉ SHOP: 49 Tân Hải, Phường 13, Quận TÂN BÌNH.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=RN6hODF4jEE&t=23s

Fanpage 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

Fanpage 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo