Whey tốt: Whey Protein Hết hạn có sử dụng được không ?

Câu hỏi Wheyhạn sử dụng dài không? hay hết hạn vẫn dùng chúng được bình thường chứ? Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều bạn khi mà lỡ để hũ whey bị hở hay lâu ngày không dùng đến hay còn rất nhiều bột chưa uống hết phải không nào.

Múc, trộn và uống, một thao tác bổ sung protein cho cơ thể không thể đơn giản hơn đối với những người tập gym. Cho dù mục tiêu của bạn là để tăng cơ, giảm mỡ hay dinh dưỡng tổng thể thì loại bột này vẫn luôn có thể dễ dàng đáp ứng cho bạn và nó có mặt rộng rãi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, với các loại thực phẩm nói chung, chúng đều có hạn sử dụng. Vậy liệu đều gì có thể xảy ra khi bạn lở trộn nó vào bữa ăn của mình xong mới nhận ra bột whey protein hết hạn rồi. Nó có an toàn để có thể sử dụng tiếp không hay nên vứt bỏ?

Trong bài viết này ta sẽ cùng tìm hiểu về việc Whey Protein hết hạn có hại gì hay không nhé! Cùng Ân tìm hiểu ha 😉

=> Tham khảo các sản phẩm “Whey Protein” ngay tại đây: https://annguyensupp.vn/whey-protein-sua-tang-co/

Khi nào bột Whey Protein hết hạn ?

Khi còn trong thời gian sử dụng được ghi trên bao bì thì whey protein sẽ ở trạng thái tốt nhất, tuy nhiên khi whey protein hết hạn thì điều đó không có nghĩa là toàn bộ số bột đó sẽ không dùng được nữa do whey protein là loại thực phẩm khô nên nó có thể tồn tại được khá lâu, nếu bảo quản tốt nó vẫn có thể tiếp tục sử dụng được trong vài tháng.

Thực phẩm chức năng nói chung thường sẽ được dãn nhãn “ngày hết hạn” hoặc “sử dụng tốt nhất trước…”. Do không có tiêu chí cụ thể nào quy định ngày hết hạn nên nó thường được sản xuất tự đề xuất trên sản phẩm của họ.

Ngày hết hạn của whey cho biết thực phẩm này sẽ có hương vị và tình trạng dinh dưỡng tốt nhất trong bao lâu kể từ lúc sản xuất. Vì nó không có thời gian quy định cụ thể nên việc bạn có sử dụng nó tiếp hay không hoàn toàn là do bạn quyết định.

Lưu ý rằng, mặc dù vẫn có thể an toàn khi bạn sử dụng những hũ whey protein hết hạn nhưng để đảm bảo an toàn nhất cho bạn thì nên loại bỏ những sản phẩm này để có thể sử dụng chúng với chất lượng dinh dưỡng và hương vị tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của Whey Protein

Thông thường, các hũ whey sẽ an toàn nhất khi bảo quản ở nhiệt độ phòng (trừ khi có lưu ý khác từ nhà sản xuất). Không có thời gian bảo quan cố định cho whey protein và ngày hết hạn là do nhà sản xuất quyết định . Thường chúng sẽ có hạn sử dụng từ 6-24 tháng kể từ ngày sản xuất và bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin này trên sản phẩm.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của Whey protein bao gồm thành phần có trong đó, cách đóng gói. Ví dụ các loại whey từ động vật thường không sử dụng được lạu như whey thực vật.

Bên cạnh đó có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bột whey như là: 

  • Thời gian
  • Ánh sáng
  • Loại Protein
  • Thành phần (nghĩa là nó có chứa các chất ổn định như lecithin hay maltodextrin hay không)
  • Loại hộp (hộp kín, màu đục là tốt nhất)
  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm

Thời gian là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng whey. Theo thời gian, chất lượng sẽ giảm dần cho đến khi bị biến tính.

Giải mã hết hạn

Để thực phẩm hết hạn sử dụng là nguyên nhân gây lãng phí thức ăn cao nhất ở Mỹ. Chúng ta thường sẽ vứt bỏ tất cả các sản phẩm đã hết hạn. Đó là lý do sao nhiều cơ quan An toàn thực phẩm khuyến khích các nhà sản xuất nên “thời hạn sử dụng tốt nhất” thay vì “hết hạn vào ngày”.

Nhìn chung, việc sử dụng whey protein hết hạn là an toàn nếu nó được bảo quản đúng cách và không có dấu hiệu xuống cấp như đổi vị, đổi màu.

Đọc nhãn bột protein của bạn để tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm bổ sung đúng cách giúp nó duy trì chất lượng dinh dưỡng và hương vị càng lâu càng tốt.

Whey Protein đã pha thì có thể bảo quản được bao lâu ?

  • Nếu bạn pha whey với nước lọc hoàn toàn, thời gian bảo quản tối đa là dưới 2 ngày trong tủ lạnh.
  • Nếu bạn pha whey với sữa hoặc trái cây, thời gian bảo quản tối đa dưới 1 ngày trong tủ lạnh
  • Sau thời gian trên, vị của whey có thể sẽ thay đổi và khi uống có thể khiến bạn bị đau bụng, ngộ độc hoặc không. Whey sau khi đã pha thì tốt nhất là uống ngay hoặc để tủ lạnh mai uống hết luôn cũng được (nhưng phải uống hết luôn nhé, đừng để qua ngày thứ 3 là whey uống sẽ cảm giác không ngon nữa).

Dấu hiệu bột Whey Protein bị hỏng

Cho dù whey protein đã hết hạn hay chưa, nếu có những dấu hiệu hư hỏng như màu sắc (màu sẵm hơn), mùi vị (có mùi thiu) và kết cấu bột thay đổi (khó tan, vón cục cứng) thì cho dù nó còn hạn sử dụng thì bạn cũng đừng nên sử dụng.

Sự hư hỏng và biến tính của bột protein xảy ra do các phản ứng hóa học giữa các nguyên tố trong bột. Hóa nâu Maillard là một phản ứng hóa học xảy ra khi protein phản ứng với carbs trong bột. Phản ứng này phá vỡ protein trong bột để không còn là chất bổ sung protein chất lượng cao nữa – có nghĩa là nó không còn có tất cả các chất axit amin thiết yếu.

Khi tiếp xúc ánh sáng, nhiệt độ hoặc độ ẩm cao, bất kỳ chất béo nào trong protein của bạn sẽ trở nên không ổn định, khiến nó bị biến chất và ôi thiu. Nếu bột protein của bạn bất kỳ dấu hiệu biến chất, hư hỏng nào thì đã đến lúc vứt bỏ chúng.

Lời kết:

Việc sử dụng whey protein hết hạn theo lý thuyết là an toàn, (thậm chí là sau vài tháng đã hết hạn) với điều kiện nó được bảo quản đúng cách, không bị biến đổi màu sắc, mùi vị hay kết cấu.

Nếu có những dấu hiệu, màu sắc, mùi vị và kết cấu bột thay đổi , thì dù cho nó còn hạn sử dụng thì cũng nên bỏ ngay các bạn nha.

Bạn có thể mua “Whey Protein” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

Địa chỉ SHOP: 49 Tân Hải, Phường 13, Quận TÂN BÌNH.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=RN6hODF4jEE&t=23s

Fanpage 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

Fanpage 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo