Protein động vật hay thực vật cái nào tốt hơn ? | Tăng cơ nên dùng động vật hay thực vật

Bạn đang băn khoăn không biết là protein động vật hay thực vật thì sẽ đem lại kết quả tốt hơn?

Ở Mỹ, thịt phổ biến trong chế độ ăn hằng ngày đến mức nó có cả một cụm từ riêng cho việc này là”meat and potatoes” để đại diện cho bất kỳ thứ gì cơ bản nhất.

Nhưng trong những năm gần đây, tư duy đó đã bất đầu thay đổi.

Mặc dù chế độ ăn kiêng không thịt đã tồn tại từ thời xa xưa, nhưng giờ đây nhiều người ăn chay vì mục đích để giảm hoặc loại bỏ việc tiêu thụ thịt vì cả lý do sức khỏe và môi trường.

Nhưng chính xác thì điều này ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào? Hãy cùng Ân xem nha!

=> Tham khảo các sản phẩm “Whey Protein” ngay tại đây: https://annguyensupp.vn/whey-protein-sua-tang-co/

Tại sao cơ thể cần phải có Protein ?

Có ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng mà cơ thể cần phải nạp hằng ngày là tinh bột (carb), đạm (protein) và chất béo (fat).

Tinh bột bao gồm cả chất xơ và đường phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tương tự như vậy, có một số loại chất béo, từ axit béo omega-3 đến chất béo trung tính, có một số chất béo giúp ích cho cơ thể, một số thì hại cho cơ thể.

Cuối cùng là đạm (protein), có chức năng chính là phát triển mô mới, đóng vai trò như một người đưa tin trong các mô cơ quan gọi là Hormone.

Protein được tạo thành từ chuỗi gọi là axit amin. Các axit amin giống như các chữ cái trong bảng chữ cái và protein giống như các từ được tạo nên từ các chữ cái. Cơ thể bạn có thể xâu chuỗi chúng lại với nhau thành những câu phức tạp và nội dung như tạo “tạo tế bào mới” và “tiêu diệt vi rút này”.

Các hàng trăm axit amin tồn tại trong tự nhiên, nhưng cơ thể bạn chỉ cần 20 loại trong số này để tạo ra tất cả các loại protein khác nhau trong cơ thể (và có 9 loại trong đó chỉ có thể có bằng cách nạp qua thức ăn gọi là axit amin thiết yếu).

Khi bạn tiêu thụ protein từ thực vật và động vật, bạn thực sự đang tiêu thụ các axit amin mà sau đó cơ thể bạn có thể sắp xếp lại thành bất kỳ loại protein nào bạn cần vào thời điểm đó.

Làm thế nào để so sánh các nguồn protein khác nhau ?

So sánh giữa protein thực vật và động vật 

Garrett Swisher, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Đạm động vật được coi là hoàn chỉnh, nghĩa là nó chứa tất cả 20 loại axit amin cơ thể cần, trong khi protein thực vật không phải lúc nào cũng chứa tất cả các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp protein“.

Tuy nhiên, may mắn là điều này không có nghĩa là bạn phải ăn thịt để có đủ axit amin cho cơ thể.

Mặc dù phần lớn không có loại thực vật nào mà bản thân nó chứa tất cả 20 axit amin, nhưng tất cả 20 loại này đều có thể được tìm thấy trong thực vật. Bạn chỉ cần ăn nhiều hơn một loại rau, củ, quả để có được hết axit amin này.

Swisher cho biết: “Thông thường, thực vật chứa ít protein hơn là từ động vật, do vậy để nạp đủ lượng protein từ thực vật thì ban cần phải ăn số lượng nhiều hơn“.

Tất nhiên, dù bạn đang ăn thịt hay thực vật, bạn sẽ hấp thu nhiều thứ hơn không chỉ protein. Mỗi loại có thể chứa lượng chất béo và carb khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ.

Kate Cohen cho biết: “Đạm động vật là một hệ thống phân phối dinh dưỡng rất hiệu quả, nó dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn đạm thực vật và thường chứa ít calo hơn, ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp chất béo Omega-3, vitamin B12, canxi và vitamin D tốt nhất“.

Cohen là chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm: “Mặt trái là khi sử dụng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn và cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng“.

Việc này dễ nói lên quá mức cần thiết . Có nhiều loại thực vật và thịt khác nhau. Mỗi loại thuộc tích và khả năng độc đáo của riêng mình.

Để tăng cơ hiệu quả thì nên dùng Protein động vật hay thực vật ?

Protein thường liên quan đến tập thể dục, thể thao và tăng cơ, tất nhiên là có lý do.

Các sợi cơ của bạn được tạo thành từ các thành phần nhỏ hơn là myofibrils. Các sợi myofibrils là những cấu trúc giống như những ống dài có thể co lại để làm cho các cơ bắp của bạn săn chắc lại. Có nhiều myofibrils làm cho cơ bắp của bạn khỏe hơn, to hơn về mặt thể chất.

Và đúng như bạn nghĩ thì myofibrils được làm từ các chuỗi protein.

Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là tăng khối lượng cơ bắp, thì sử dụng một loại protein sẽ có lợi hơn?

Đạm động vật có khả năng tốt hơn trong việc xây dựng cơ bắp nhờ chứa axit amin hoàn chỉnh và khả năng tiêu hóa tốt hơn.

Cohen cho biết: “protein động vật có hàm lượng axit amin lecine cao hơn, giúp kích thíchsự phát triển cơ mới và phục hồi cơ sau tập luyện. Còn protein từ thực vật thường được bọc trong một gói chất xơ, điều đó có nghĩa là bạn không hấp thu được nhiều vì cơ thể bạn không dễ dàng phân hủy được chất xơ“.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tiêu thụ protein thực vật sẽ không cho phép bạn tăng cơ như mong muốn.

Một nghiên cứu năm 2023 đã so sánh sự phát triển cơ bắp ở những người trẻ tuổi ăn chế độ ăn thuần chay hoặc hỗn hợp thực vật và động vật, và một nghiên cứu năm 2020 đã xem xét các tiêu chí tương tự ở người lớn tuổi.

Cả hai nghiên cứu đều phát triển ra rằng chế độ ăn thuần chay dẫn đến tăng cơ ngang bằng với chế độ hỡn hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cả hai nghiên cứu đều quy mô nhỏ (chỉ có 57 người tham gia). Cả hai nghiên cứu cũng nghiên cứu về rèn luyện sức đề kháng và tất cả những người tham gia đều áp dụng chế độ ăn giàu protein.

Bạn cũng có thể tự hỏi làm thế nào bột protein (whey Protein) phù hợp với việc này. Những loại bột này có thể được làm từ thực vật hoặc thịt, mặc dù váng sữa được sử dụng phổ biến nhất.

Bột protein không thay thế một chế độ ăn uống cân bằng và nên được coi là một chất bổ sung chứ không phải thay thế. Tuy nhiên, bột protein có thể hữu ích cho những người có nhu cầu protein cao hơn“. Swisher nói.

Ông gải thích, điều này có thể bao gồm không chỉ những người đang cố gắng tăng cơ bắp mà cả những người mắc bệnh ung thư hoặc những người đã phẫu thuật giảm cân.

Để giảm cân hiệu quả thì nên dùng Protein động vật hay thực vật ?

Nếu mục tiêu của bạn không phải là tăng cơ mà là giảm cân, bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận khác đối với việc nạp protein của mình.

Cohen cho biết: “dựa vào các nguồn protein từ thực vật (tức là dựa trên carbohydrate) khiến những người ăn chay khó giảm cân hơn“.

Điều này là do bạn cần ăn nhiều thực vật chứa nhiều carb hơn để có được lượng protein tương đương với thịt và những carb đó chứa calo.

Cohen cho biết: “Những người chuyển sang chế độ ăn kiêng này thường ngạc nhiên khi họ bất đầu tăng cân. Nhưng một số protein từ thực vật sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân tốt hơn những loại khác“.

Cohen cho biết: “Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, hãy lưu ý đến kích thích khẩu phần đối với các loại protein thực vật giàu tinh bột hoặc có hàm lượng calo cao như đậu và các loại hạt“.

Cố ấy khuyên: “Đậu lăng có lượng protein cao nhất so với các loại đậu khác, vì vậy chúng là nguồn protein rất hiệu quả với khẩu phần ăn hợp lý, giống như edamame, và bạn sẽ nhận được rất nhiều chất xơ để khởi động“.

Bạn cũng được giảm cân tốt hơn khi tiêu thụ toàn bộ thực phẩm tự nhiên cho nhu cầu protein của mình thay vì thực phẩm chế biến sẵn để tránh các thành phần không phù hợp với mục tiêu của bạn.

Đối với sức khỏe tổng thể thì dùng protein nào tốt hơn ?

Cả protein động vật và thực vật đều tốt cho sức khỏe và có thể được kết hợp vào một chế độ ăn uống lành mạnh. Swisher cho biết chế độ ăn uống tổng thể quan trọng hơn nhiều so với từng loại thực phẩm riêng lẻ.

Ông nói thêm: “Nên thay đổi các loại protein (đặc biệt nếu chọn protein thực vật) để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tính đến các chất dinh dưỡng khác được tiêu thụ cùng với thực phẩm protein“.

Nhằm mục đích tiêu thụ các loại protein ít được chế biến thường xuyên hơn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội và các loại thịt thay thế từ thực vật đã qua chế biến. Tiêu thụ nhiều protein hải sản tươi hơn và nên tránh chiên và tẩm bột chúng khi chế biến. Swisher khuyến nghị nên ăn nhiều quả hạch, hạt và đậu/ các loại đậu.

Cohen cho biết: “Ăn thực vật tốt cho sức khỏe hơn so với ăn động vật, nhưng nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải – lấy thực vật làm nền tảng và cũng bao gồm các nguồn từ thịt và hải sản – chiếm ưu thế cao nhất” Cohen nói thêm, “Đa dạng nguồn thức ăn vẫn là tốt nhất“.

Chế độ ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời bao gồm một lượng vừa phải hải sản đồng thời hạn chế các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ”.

Ngoài ra còn có những lợi ích khác khi chuyển một số lượng protein của bạn từ thực phẩm chế biến hoặc thịt sang thực vật.

Cohen cho biết: “Việc tăng cường thực vật trong chế độ ăn uống giúp cải thiện sự đa dạng của hệ vi sinh vật của bạn, vốn mang lại rất nhiều lợi ích mà chúng ta đã biết, bao gồm cải thiện hệ thống miễn dịch và giữ cho hệ thống GI của bạn hoạt động tốt“.

Cohen cho biết: “Về mặt môi trường, protein động vật cũng là nguyên nhân gây ra lượng khí thải nhà kính gấp đôi so với thực phẩm thực vật, chưa kể đến chất lượng đáng ngờ của thịt từ các lô thức ăn chăn nuôi thương mại“.

Lời kết:

Tất cả các protein đều giống nhau. Chúng được tạo thành từ các axit amin và cơ thể bạn không thể tự tạo ra tất cả chúng, vì vậy bạn sẽ phải tiêu thụ một thứ gì đó để có được chúng.

Bạn có thể nhận được tất cả các axit amin bạn cần từ thực vật hoặc động vật. Yếu tố khác biệt chính là những thứ khác được bao gồm trong những thực phẩm đó ngoài protein.

Thịt sẽ có tất cả các axit amin bạn cần, nhưng chúng có nhiều khả năng chứa chất béo không lành mạnh và không có chất xơ nào.

Ăn nhiều loại thực vật sẽ cung cấp cho bạn tất cả 20 loại axit amin, nhưng bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều thực vật hơn để có được cùng một lượng protein khi so với thịt. Điều này liên quan đến việc hấp thu nhiều carbohydrate hơn.

Nhìn chung ăn nhiều loại thực phẩm và đặc biệt là thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến dường như đạt được sự cân bằng lành mạnh nhất.

Bạn có thể mua “Whey Protein” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

Địa chỉ SHOP: 49 Tân Hải, Phường 13, Quận TÂN BÌNH.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=RN6hODF4jEE&t=23s

Fanpage 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

Fanpage 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo