Tại sao bạn nên ăn chay ? | Cách chọn chế độ ăn chay ?

Chế độ ăn chay đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Đây là phong trào ăn uống thực phẩm từ thực vật. Phong trào này nhấn mạnh tiêu thụ thực phẩm từ thực vật hơn từ thịt động vật.

Càng ngày càng nhiều người theo chế độ ăn chay này. Có rất nhiều kiểu ăn chay mà bạn có thể tham khảo trên mạng.

Bài viết này sẽ cho bạn biết được ăn chay hưởng lợi ích gì trong cuộc sống và tại sao bạn nên ăn chay.

Tại sao bạn nên ăn chay ?

Có ba lí do chính khiến ai đó có thể chọn ăn chay thay cho ăn mặn. Nguyên nhân chủ yếu là sức khỏe cá nhân. Bên cạnh đó là vì môi trường, và điều cuối cùng là nhân đạo đối với động vật bị làm thịt.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các sản phẩm từ động vật có thể chứa kháng sinh

Nghiên cứu cho thấy chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi có thể dẫn đến tình trạng nhờn kháng sinh ở người

Đó cũng chính là các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chế độ ăn chay có kế hoạch cực kì tốt, đủ dinh dưỡng sẽ có lợi cho bạn

Chúng có thể giúp hỗ trợ bạn giảm cân và giúp giảm nguy cơ bị bệnh béo phì. Ngoài ra nó còn giúp ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường loại hạ, bệnh tim và ung thư

Nhiều người cũng đã chọn việc không ủng hộ công nghiệp chăn nuôi do ảnh hưởng đến môi trường và việc làm thịt động vật

Ví dụ : Phân động vật và chất dinh dưỡng chảy tràn ra từ CAFO có thể gây ô nghiễm nước ngầm. CAFO Là một quy trình nuôi nhốt có quy mô lớn. Sau đo, nước ô nghiễm đổ ra biển đại dương. Đây là nguyên nhân khiến các vùng biển chết trên biển xuất hiện ngày càng nhiều.

Hơn nữa, CAFO và các động vật được nuôi nhốt ở đó tạo ra khí nhà kính . Các khí này bao gồm mêtan, nito oxit, carbon dioxide. Nó góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu.

Một số người ăn chay như một cách để ủng hộ quyền lợi của động vật. CAFO là nơi cư trú của các quần thể động vật lớn. Chúng thường được nuôi gần nhau trong điều kiện không lành mạnh. Những con vật sẽ bị giết để lấy thịt để làm thực phẩm sau một thời gian ngắn.

Mọi người cũng có những lo ngại về đạo đức đối với ngành công nghiệp sữa. Nó bao gồm cả việc lấy sữa từ những con bò mới sinh và bắt những con dê sau khi sinh.

Một số người ăn chay để tiết kiệm chi phí nhiều hơn nhưng vẫn lấp đầy dinh dưỡng, Họ cũng có thể cho đơn thuần là thích hương vị của thực phẩm từ thực vật hơn.

Có rất nhiều biến thể của chế độ ăn chay cho phép bạn nhiều lựa chọn. Cách ăn uống như thế nào là phù hợp nhất thì tùy ý của bạn nhé.

Cách chọn chế độ ăn chay ?

Khi bạn chọn loại chế độ ăn chay phù hợp cho mình, bạn nên xem xét tính bền vững, chi phí và dinh dưỡng.

Hơn nữa, việc xem xét biện thế nào phù hợp nhất với bạn là rất quan trọng. Chế độ ăn phù hợp thì bạn mới theo đuổi lâu dài được.

Chế độ ăn uống không thực tế với lối sống của bạn thì sẽ khó duy trì hơn nhiều.

Điều tuyệt vời ở tất cả các loại chế độ ăn chay là bạn có thể thử nghiệm với các biến thể khác nhau. Bạn cũng có thể điều chỉnh để tìm biến thể phù hợp nhất.

Có rất nhiều cách tiếp cận với một chế độ ăn chay. Điều tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào mục tiêu và đạo đức cá nhân của bạn. Mức độ bền vững của chế độ ăn uống đối với lối sống của bạn.

Lời kết :

Chế độ ăn chay là một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật. Nó có thể có hoặc không bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật tùy mỗi người.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ môi trường và hỗ trợ phúc lợi động vật.

Các biến thể của chế độ ăn chay không bao gồm thịt. Tuy nhiên, các chế độ ăn có thể bao gồm trứng và cá các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt tập trung vào thực phẩm thực vật kết hợp ít thịt

Chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không kết hợp các sản phẩm động vật. Chế độ này còn mở rộng ra trong lối sống hàng ngày và thói quen tiêu dùng.

Hãy chọn một chế độ ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và đạo đức. Tuy nhiên, khi lựa chọn bạn cần phải xem chất lượng dinh dưỡng. Bên cạnh đó là yếu tố chi phí, tính dễ sử dụng và mức độ dễ dàng duy trì của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo