6 kiểu chế độ ăn chay | Tại sao bạn nên ăn chay ? | Cách chọn chế độ ăn chay ?

icon1  Chế độ ăn chay đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Đây là phong trào ăn uống thực phẩm từ thực vật. Phong trào này nhấn mạnh tiêu thụ thực phẩm từ thực vật hơn từ thịt động vật.

icon1  Càng ngày càng nhiều người theo chế độ ăn chay này. Có rất nhiều kiểu ăn chay mà bạn có thể tham khảo trên mạng.

icon1  Bài viết này sẽ cho bạn biết được ăn chay hưởng lợi ích gì trong cuộc sống và tại sao bạn nên ăn chay.

Tại sao bạn nên ăn chay ?

Có ba lí do chính khiến ai đó có thể chọn ăn chay thay cho ăn mặn. Nguyên nhân chủ yếu là sức khỏe cá nhân. Bên cạnh đó là vì môi trường, và điều cuối cùng là nhân đạo đối với động vật bị làm thịt.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các sản phẩm từ động vật có thể chứa kháng sinh

Nghiên cứu cho thấy chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi có thể dẫn đến tình trạng nhờn kháng sinh ở người

Đó cũng chính là các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chế độ ăn chay có kế hoạch cực kì tốt, đủ dinh dưỡng sẽ có lợi cho bạn

Chúng có thể giúp hỗ trợ bạn giảm cân và giúp giảm nguy cơ bị bệnh béo phì. Ngoài ra nó còn giúp ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường loại hạ, bệnh tim và ung thư

Nhiều người cũng đã chọn việc không ủng hộ công nghiệp chăn nuôi do ảnh hưởng đến môi trường và việc làm thịt động vật

Ví dụ : Phân động vật và chất dinh dưỡng chảy tràn ra từ CAFO có thể gây ô nghiễm nước ngầm. CAFO Là một quy trình nuôi nhốt có quy mô lớn. Sau đo, nước ô nghiễm đổ ra biển đại dương. Đây là nguyên nhân khiến các vùng biển chết trên biển xuất hiện ngày càng nhiều.

Hơn nữa, CAFO và các động vật được nuôi nhốt ở đó tạo ra khí nhà kính . Các khí này bao gồm mêtan, nito oxit, carbon dioxide. Nó góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu.

Một số người ăn chay như một cách để ủng hộ quyền lợi của động vật. CAFO là nơi cư trú của các quần thể động vật lớn. Chúng thường được nuôi gần nhau trong điều kiện không lành mạnh. Những con vật sẽ bị giết để lấy thịt để làm thực phẩm sau một thời gian ngắn.

Mọi người cũng có những lo ngại về đạo đức đối với ngành công nghiệp sữa. Nó bao gồm cả việc lấy sữa từ những con bò mới sinh và bắt những con dê sau khi sinh.

Một số người ăn chay để tiết kiệm chi phí nhiều hơn nhưng vẫn lấp đầy dinh dưỡng, Họ cũng có thể cho đơn thuần là thích hương vị của thực phẩm từ thực vật hơn.

Có rất nhiều biến thể của chế độ ăn chay cho phép bạn nhiều lựa chọn. Cách ăn uống như thế nào là phù hợp nhất thì tùy ý của bạn nhé.

1.Chế độ ăn chay – Lacto – ovo : 

Một số người nghĩ rằng chế độ ăn chay kiểu Lacto Ovo là chế độ ăn truyền thống. Trong biến thể này, bạn sẽ không ăn thịt hoặc cá. Bạn có thể ăn trứng và sản phẩm từ sữa.

Câu ” Lacto ” Đề cập đến bơ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Lac, có nghĩa là sữa bò. Chỉ có ở động vật có vú, như con bò và người mới có sữa.

Câu ” Ovo ” Dùng chì vẽ quả trứng và bắt nguồn từ tiếng Latinh. ovum, nó có nghĩ là các quả trứng.

Chế độ ăn chay có nghĩa là bao gồm cả trứng và sữa. Cụ thể là pho mát, bơ, sũa chua, kem chua, và các sản phẩm từ sữa khác. Bạn cần đồng thời loại trừ các loại thịt tươi có nguồn gốc từ động vật. Ví dụ như thịt bò, cá, thịt lợn.

Một số người chọn kiểu ăn chay này là lí do tôn giáo hoặc văn hóa. Ví dụ, người Ấn độ và phật giáo có thể theo kiểu chế độ ăn chay Lacto Ovo này

Chế độ ăn chay Lacto Ovo bao gồm trứng và cá. Chế độ này thường loại trừ tất cả các loại thịt tươi.

2. Chế độ ăn chay – Lacto – vegetarian :

Chế độ ăn chay có Lacto là chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm các sản phẩm từ sữa luôn

Chế độ này bao gồm cả sản phẩm từ sữa như sữa bò và thực phẩm được làm từ sữa. Chúng có thể bao gồm pho mát, bơ phô mai, kem chua, sữa chua.

Nó loại trừ tất cả các loại thịt tươi từ động vật. Chế độ này không bao gồm trứng.

Mọi người có thể chọn chế độ ăn chay này có Lacto vì lý do liên quan đến tôn giáo hoặc văn hóa. Sự khác biệt này là phổ biến ở những người theo đạo Kỳ na giáo, hindu giáo và phật giáo.

3. Ăn chay trường có trứng – Ovo – vegetarian :

Chế độ ăn chay Ovekhông bao gồm các sản phẩm từ sữa, nhưng có kết hợp với trứng.

Chế độ ăn chay Ovo còn loại trừ tất cả các sản phẩm từ thịt cá, sữa và thực phẩm được chế biến từ sữa.

Tuy nhiên, những người ăn chay trường sẽ bao gồm trung. chúng có thể được chế biến thành các món như trứng luộc, trứng chiên. trứng còn được dùng để nướng như bánh nướng xốp, bánh bông lan, bánh ngọt hoặc bánh mì khác.

Chế độ ăn chay là biến thể bao gồm các loại trứng. Chế độ này không bao gồm các sản phẩm từ sữa thịt và cá.

4. Chế độ ăn kính linh hoạt – Flexitarian :

Chế độ ăn kiêng linh hoạt được thiết kế trong chế độ ăn thuần chay. Flexi Có nghĩa là linh hoạt. Nó nhấn mạnh những lợi ích của thực phẩm có nguồn gốc ở thực vật. Ở chế độ này bạn có thể tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm từ động vật.

Chế độ này tập trung vào thức ăn từ thực vật, có bao gồm cả thịt từ động vật nữa. Các sản phẩm như trứng và sữa chẳng hạn, ở mức độ vừa phải.

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn kiêng linh hoạt bao gồm ăn chủ yếu là thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, nhận hầu hết protein từ thực vật hay vi động vật, hạn chế thêm đường ngọt và thực phẩm chế biến có sẵn nếu cố tình thoáng kết hợp thịt và động vật.

Một người ăn linh hoạt sẽ không được gọi là người ăn chay. Lý do là vì họ ăn một lượng nhỏ thịt động vật. Việt tạo ra chế độ ăn này là do ăn uống phù hợp với lối sống theo cá nhân của mọi người.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt tập trung vào thực phẩm thực vật có kết hợp ít thịt và các sản phẩm động vật.

5. Chế độ ăn kiêng có cá – Pescatarian : 

Chế độ ăn kiêng là một chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm con cá. Gốc từ tiếng Ý ” Pesce ” có nghĩa là cá.

Trong khi những người theo chế độ ăn kiêng Pescatarian sẽ tiêu thụ các thực phẩm từ cá. Ví dụ như cá ngừ, cá hồi hoặc món sushi. Họ thường tránh xa các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt gà.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian cung cấp axit omega 3 béo lành mạnh từ các loại cá và hải sản. Mặt khác, chúng có thể thiếu trong một số chế độ ăn chay nhất định.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian bao gồm các loại cá nhưng không có thịt động vật. Một chế độ ăn kiêng Pescatarian có thể bao gồm các sản phẩm từ sữa và trứng. Điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

6. Chế độ ăn thuần chay – Vegan : 

Chế độ thuần chay là chế độ ăn kiêng loại trừ tất cả các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Cụ thể là bao gồm tất cả các loại thịt và cá, các sản phẩm từ sữa và trứng. Một số người theo chế độ ăn thuần chay cũng chọn loại trừ mật ong vì mât ong được tạo ra bởi ong.

Đạo đức cũng là lý do khiến một số người theo chế độ ăn thuần chay.

Chế độ thuần chay chỉ dựa trên thực phẩm từ thực vật. Các sản phẩm bao gồm tất cả như trái cây, ngũ cốc, các loại hạt và loại đậu.

Chế độ ăn thuần chay hoàn toàn dựa trên thực phẩm thực vật hết và trừ tất cả các loại thịt động vật. Chế độ ăn thuần chay thường vượt ra ngoài khốn khổ. Người thuần chay còn ngoại trừ các thực phẩm tiêu dùng có nguồn gốc từ động vật.

Cách chọn chế độ ăn chay ?

Khi bạn chọn loại chế độ ăn chay phù hợp cho mình, bạn nên xem xét tính bền vững, chi phí và dinh dưỡng.

Hơn nữa, việc xem xét biện thế nào phù hợp nhất với bạn là rất quan trọng. Chế độ ăn phù hợp thì bạn mới theo đuổi lâu dài được.

Chế độ ăn uống không thực tế với lối sống của bạn thì sẽ khó duy trì hơn nhiều.

Điều tuyệt vời ở tất cả các loại chế độ ăn chay là bạn có thể thử nghiệm với các biến thể khác nhau. Bạn cũng có thể điều chỉnh để tìm biến thể phù hợp nhất.

Có rất nhiều cách tiếp cận với một chế độ ăn chay. Điều tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào mục tiêu và đạo đức cá nhân của bạn. Mức độ bền vững của chế độ ăn uống đối với lối sống của bạn.

Lời kết :

icon2 Chế độ ăn chay là một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật. Nó có thể có hoặc không bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật tùy mỗi người.

icon2 Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ môi trường và hỗ trợ phúc lợi động vật.

icon2 Các biến thể của chế độ ăn chay không bao gồm thịt. Tuy nhiên, các chế độ ăn có thể bao gồm trứng và cá các sản phẩm từ sữa.

icon2 Chế độ ăn kiêng linh hoạt tập trung vào thực phẩm thực vật kết hợp ít thịt

icon2 Chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không kết hợp các sản phẩm động vật. Chế độ này còn mở rộng ra trong lối sống hàng ngày và thói quen tiêu dùng.

icon2 Hãy chọn một chế độ ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và đạo đức. Tuy nhiên, khi lựa chọn bạn cần phải xem chất lượng dinh dưỡng. Bên cạnh đó là yếu tố chi phí, tính dễ sử dụng và mức độ dễ dàng duy trì của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo