Insulin là gì ? | Vai trò quan trọng của Insulin cho cơ bắp.

Insulin là một chất vô cùng quen thuộc, đặc biệt là với những người mắc bệnh đái tháo đường hay những người có người nhà mắc bệnh đái tháo đường. Vậy vai trò, tác dụng phụ, lưu ý khi sử dụng ? Hãy cùng Annguyen Supplement theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1/ Insulin là gì vậy ?

Insulin là một loại hormone từ các tế bào đảo tụy ở tuyến tụy tiết ra. Chúng có tác dụng chuyển hóa các chất carbo trong cơ thể. Insulin còn có tác dụng đến việc chuyển hóa các mô mỡ và gân thành năng lượng ATP để cung cấp cho hoạt động của cơ thể.

Insulin được tổng thể ở tế bào Beta trong đảo tụy bằng sự hoạt động của bộ máy tổng hợp protein trong tế bào. Insulin cũng là tác nhân duy nhất trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ Glucose trong máu.

2/ Tầm quan trọng của Insulin là gì với dân gym ?

Giống như các loại Protein khác, insulin cũng được cấu tạo từ các axit amin. Do cách sắp xếp các axit amin trong chuỗi này khá đặc biệt nên biến nó trở thành một hệ thống báo hiệu thay vì xây dựng cơ.

Từ tuyến tụy, insulin đi vào máu và di chuyển tới các mô tế bào khác nhau, bao gồm cả mô cơ. Insulin sẽ phát ra tín hiệu cho tế bào cơ bắp cho phép glucose, axit amin và creatine đi vào trong cơ.

Đây là lý do tại sao insulin đóng vai trò rất quan trọng để xây dựng cơ.

Một lý do khác nữa khi insulin phát đi tín hiệu cho các tế bào cơ, nó làm tăng quá trình phản ứng sinh học trong cơ. Nhờ đó, kích thích quá trình tổng hợp protein. Ngoài ra, insulin còn làm giảm đi sự mất cơ.

Cuối cùng, insulin gián tiếp phát triển cơ bắp bằng cách làm cho mạch máu thư giãn, giãn nở ra. Nhờ đó sẽ có nhiều máu đi vào cơ.

Insulin và chất béo

Khi tuyến tụy tiết insulin thì cơ thể biết rằng nó vừa được cung cấp dinh dưỡng, nó sẽ tạm dừng hay làm chậm đi quá trình đốt cháy chất béo dự trữ trong cơ thể để làm năng lượng và đốt cháy ngay các chất vừa mới nạp. Ngoài ra, insulin tác động lên chất béo tương tự như tác động cơ.

Điều này làm gia tăng lượng mỡ tích tụ.

Sự gia tăng glucose và chất béo sẽ làm tăng lượng mỡ tích tụ. Chất béo quá nhiều mà lại ít sử dụng sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu vì nồng độ insulin luôn cao.

3/ Kiểm soát nồng độ insulin

Vì insulin có cả mặt tốt và xấu nên bạn cần phải hiểu rõ làm sao để sử dụng insulin vào quá trình tăng cơ và giảm mỡ. Các nguyên tắc sau sẽ giúp bạn kiểm soát insulin.

Hiểu rõ GI (Glycemic Index) là gì

GI là từ viết tắt của Glycemic Index và mình có 1 bài viết riêng về cái này rồi, bạn có thể click vào link để xem lại.

Trước hết, bạn hãy xem kỹ bài viết tinh bột là gì.

Tinh bột có hai loại: GI cao và GI thấp. GI chính là tốc độ tiêu hóa trong cơ thể để đi vào máu.

Thực phẩm có GI thấp sẽ được hấp thu chậm vào máu, làm insulin tăng chậm.

Thông thường, các loại đường (đường mía) sẽ có chỉ số GI cao, ngược lại các loại ngũ cốc chỉ có chỉ số GI thấp.

Đường fructose trong các loại trái cây chỉ số GI thấp. Trái cây còn chứa rất nhiều xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nhìn chung, các loại trái cây có chỉ số GI thấp (trừ dưa hấu và chà là)

Nạp đường có chỉ số GI thấp 

Hãy ăn các loại đường thấp trong bữa ăn trong ngày. Điều này sẽ duy trì insulin thấp, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày. Nhờ đó, chất béo được liên tục đốt cháy.

Một trong những thời điểm tốt nhất để nạp đường GI thấp chính là trước khi tập. Nhờ đó, bạn sẽ duy trì được năng lượng trong suốt buổi, ngoài ra, ăn uống các thức ăn chứa GI thấp còn giúp kéo dài tuổi thọ làm giảm bớt nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Thời điểm nạp đường GI cao

Thời điểm tốt nhất để nạp đường có chỉ số GI cao chính là ngay sau khi thức dậy

Hãy nạp khoảng 20gram đường cao GI để đẩy insulin lên cao, giúp tổng hợp nhanh glycogen và chặn phá vỡ mô cơ.

Nếu được, hãy ăn trái cây vào buổi sáng vì chúng cung cấp hàm lượng lớn vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Tốt nhất là ăn loại có chỉ số GI cao và loại có chỉ số GI thấp.

Các loại trái cây có chứa chỉ số GI thấp là do chứa đường fructose. Đường này sẽ phát ra tín hiệu chống phá tế bào cơ.

Hãy nhớ ăn đường này kết hợp với các loại sữa bột Whey hấp thu nhanh nhé.

Ngoài ra, bạn có thể nạp đường GI cao trong 30 phút ngay sau khi tập. Có thể kết hợp xay sinh tố cùng với Whey.

Nhờ sự trợ giúp của Protein

Với tập thể hình thì hấp thu Protein hiệu quả sẽ giúp bạn tăng cường cơ bắp nhanh, tiết kiệm chi phí hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hấp thu GI cao cùng với Whey Protein sẽ giúp gia tăng insulin lên cao hơn nhờ 1 lượng BCAA trong whey, nhưng nó sẽ không làm bạn tích mỡ nhiều đâu mà sẽ giúp bạn đốt mỡ tốt hơn.

Vậy bạn có cần lo lắng về mức insulin cao khi dùng kết hợp như vậy không ? Thực sự là không. Nhưng nếu bạn đang cố gắng loại bỏ mỡ tại các vị trí cứng đầu nhất trên cơ thể thì bạn có thể dùng Whey casein để thay thế whey protein vào giữa các bữa ăn, whey casein vẩn có thể cung cấp 1 lượng protein đầy đủ mà không làm tăng vọt insulin.

Sử dụng thực phẩm bổ sung insulin

Có vài thực phẩm bổ sung có thể giúp bạn tăng mức độ insulin lên cao giúp bạn tăng cơ tốt nhất sau buổi tập như là: alpha lipoic acid (ALA), and Cinnulin-PF.

ALA là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hoạt động của insulin ở các tế bào cơ. Cinnulin-PF bắt chước tác dụng của insulin ở các tế bào cơ.

Nếu bạn đang cố gắng để tối đa hóa ảnh hưởng của insulin trên được cơ bắp, hãy sử dụng 300-500 mg ALA và / hoặc 100-2500 mg Cinnulin-PF với đường protein. Điều này có thể giúp tăng cường hoạt động của insulin, có khả năng dẫn đến phục hồi tốt hơn và giúp cơ bắp phát triển tốt hơn sai khi tập luyện.

4/ Insulin có vai trò gì ?

Sau khi chúng ta ăn một bữa cơm thì một lượng tinh bột khá lớn sẽ đè vào cơ thể, khi đó chúng sẽ làm tăng sự kích thích đến tế bào beta ở đảo tụy để có thể tiết ra insulin. Sau đó, insulin sẽ tác động vào các quá trình giữ và dự trữ glucose trong cơ thể và đặc biệt là gan và mô mỡ.

Khi nồng độ glucose trong máu của bạn cao thì glucose sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen và được dự trữ trong gan và khi bạn đối, lượng glucose trong máu giảm, glycogen sẽ được biến đổi trở lại thành glucose để tiếp tục đi vào máu, đảm bảo lượng đường trong máu.

Vai trò của Insulin:

  • Insulin gây ức chế enzyme phosphorylase, khiến cho quá trình biến đổi glycogen thành glucose trở nên chậm.
  • Insulin tăng cường hấp thu glucose
  • Insulin làm tăng cường hoạt tính của enzyme để tổng hợp glycogen.

Insulin ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Bệnh đái tháo đường có nguyên nhân từ việc lượng đường trong máu tăng cao. Insulin chính là hormone làm ức chế sự chuyển hóa glucogen thanh glucose và đi vào máu, nếu như thiếu thụt insulin thì glycogen sẽ không ngừng chuyển hóa và đưa đi một lượng thừa thãi glucose vào máu gây ra đái tháo đường.

5/ Insulin có tác dụng phụ gì ?

Insulin có các tác dụng phụ điển hình như hạ glucose huyết, gây hiện tượng somogyi, dị ứng insulin, loạn dưỡng mô mỡ, tăng cân.

Trong đó, hạ glucose huyết là tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng insulin tiêm trực tiếp vào cơ thể. Khi lượng insulin thừa thì cũng sẽ gây ra ức chế sự chuyển hóa glycose khiến lượng glucose trong máu bị giảm mạnh.

6/ Bạn có thể mua ”Thực phẩm bổ sung” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

icon ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)

icon Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.

😉 Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.

icon Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

icon Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/

icon Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured

iconTiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo