BCAA và EAA Loại nào bổ sung tốt hơn ? | Tại sao nên bổ sung Axit Amin ?

Bạn có biết rằng cơ thể chúng ta cần phải có đên 20 loại axit amin để duy trì sức khỏe và thể thao ? Trong số đó, có đến 9 loại là thiết yếu, tức là cơ thể không tự sản xuất được, mà cần phải được nhận từ thực phẩm hoặc các thực phẩm bổ sung. Bạn có thể đã nghe nói về BCAA và EAA, hai loại axit amin thiết yếu quan trọng cho cơ bắp. Nhưng bạn có biết chúng khác nhau như thế nào, và có lợi ích gì cho bạn không ?

=> Tham khảo các sản phẩm “BCAA và EAA” tại đây nha: https://annguyensupp.vn/product-category/nang-luong-suc-khoe-phuc-hoi-co-bap-tinh-tao-tap-trung-lam-viec-hung-phan-lam-viec/phuc-hoi-co-the/amino-acids/

BCAA là gì ?

=> Xem thêm bài viết ở đây: BCAA là gì ? | BCAA Giúp đốt mỡ hiệu quả như thế nào ?

BCAA (branched chain amino acid) là một loại amino acid có hình dạng cấu trúc dạng chuỗi và phân nhánh tồn tại theo ba loại chính là leucine, isoleucine và valine. Có tác dụng sửa chữa, phục hồi cơ bắp, ổn định lượng đường trong máu. Tham gia các phản ứng tổng hợp năng lượng, sản xuất hormone tăng trưởng và tăng cường sự trao đổi chất ở các nhóm cơ.

EAA Là gì ? 

=> Xem thêm bài viết ở đây: EAA là gì ? | 5 Điều bạn chưa biết về EAA – BCAA nâng cấp

EAA Là viết tắc của Essential Amino Acids là một phiên bản nâng cấp của BCAA tốt hơn và xịn xò hơn gấp nhiều lần, chứa 9 loại amino acid thiết yếu bao gồm cả BCAA.

Amino Axit chính là thành phần cấu tạo nên protein trong cơ thể, cấu tạo nên cơ thể sống và có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất và tế bào.

Protein được cấu tạo từ 22 loại amino acid khác nhau trong đó có 13 loại là cơ thể có thể tự tổng hợp được còn 9 loại cơ thể không tự động tổng hợp được gọi là EAA. Do cơ thể không thể tự tổng hợp được nên các amino axit thiết yếu này phải bổ sung thường xuyên qua việc ăn uống các thực phẩm từ tự nhiên và dùng thêm thực phẩm bổ sung.

BCAA và EAA cái nào bổ sung tốt hơn ?

Khi quyết định giữa các chất bổ sung BCAA và EAA, điều cần thiết là xem xét mục tiêu tập thể dục, chế độ kiêng và ngân sách của bạn. Cả hai chất bổ sung đều có hiệu quả đối với sự phát triển của cơ thể và có nấc, nhưng EAA có xu hướng mang lại lợi ích bổ sung do thành phần axit amin toàn diện hơn của chúng. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn chất bổ sung cho bạn.

 • Mục tiêu tập thể dục: Nếu mục tiêu chính của bạn là tăng trưởng và phục hồi cơ thể, bổ sung BCAA có thể là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể và thành tích thể thao, thì bổ sung EAA có thể là lựa chọn tốt hơn.
 • Hạn chế độ ăn uống: Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hoặc gặp khó khăn trong việc hấp thụ đủ axit amin thiết yếu từ các nguồn thực phẩm, bổ sung EAA có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Mặc khác, nếu bạn chủ yếu tập trung vào tăng trưởng và phục hồi cơ bắp và đã áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng với lượng protein đầy đủ, thì việc bổ sung BCAA có thể là quá đủ.
 • Ngân sách: Các chất bổ sung EAA có xu hướng sẽ đắt hơn BCAA do thành phần axit amin toàn diện hơn của chúng. Nếu ngân sách là một mối quan tâm, bạn có thể bổ sung BCAA cũng được vậy.

Ưu điểm và nhược điểm của thực phẩm bổ sung BCAA và EAA

Bổ sung EAA:

 • Ưu điểm: Hồ sơ Axit amin toàn diện hơn, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và thành tích thể thao, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu khi chế độ ăn thiếu
 • Nhược điểm: Đắt hơn, có thể không cần thiết nếu bạn áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng với lượng protein đầy đủ.

Bổ sung BCAA:

 • Ưu điểm: Giá cả phải chăng, nhằm mục tiêu cụ thể đến sự phát triển và phục hồi, có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng trong quá trình tập.
 • Nhược điểm: Hồ sơ Axit amin ít toàn diện hơn, không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu, có thể đã được cung cấp trong thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung Protein.

So sánh giá thành của BCAA và EAA

BCAA và EAA là hai loại thiết yếu, đều có vai trò quan trọng đến sự sống của cơ thể và cơ bắp. Bạn có thể bổ sung chứng từ các nguồn thực phẩm chứa protein, hoặc thông qua các loại thực phẩm bổ sung dạng viên, bột, hoặc nước.

Tuy nhiên, giá thành của hai loại đều khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng, tỷ lệ, thành phần và nguyên liệu, chất lượng vừa chứng. Trung bình, BCAA có giá thành rẻ hơn khoảng 10.720đ cho mỗi 5 – 6 gram, trong khi EAA có giá thành cao hơn khoảng 14.720đ cho mỗi 5 – 6 gram. Vậy nên, có giá thành cao khoảng 20 phần trăm so với BCAA.

Bạn có thể cho rằng chi phí cao hơn của EAA là xứng đáng, vì EAA có hiệu quả tốt hơn so với BCAA  khi đứng riêng rẽ. Điều này là do cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cho cho cơ bắp, trong khi BCAA chỉ cung cấp ba loại axit amin. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng hiệu quả của BCAA và EAA còn phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của bạn, cũng như chế độ ăn uống và tập luyện của bạn nha.

Cách bổ sung BCAA và EAA cho người ăn chay, đảm bảo đủ Axit Amin Quan trọng

Nếu bạn là một người ăn chay, hoặc chỉ muốn giảm thiểu việc ăn thịt trong chế độ ăn của mình, thì bạn có thể gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ BCAA và EAA cho cơ thể. BCAA và EAA là các axit amin thiết yếu, mà có thể không tự sản xuất được, mà phải nhận từ thực phẩm. Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm chứa nhiều BCAA và EAA thường là các nguồn protein động vật, như thịt, cả, trứng, tươi…Nếu bạn không ăn hoặc ăn ít các loại thực phẩm này, bạn có thể thiếu thụt BCAA và EAA, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thể hình.

 • Đa dạng hóa nguồn thực phẩm: Bạn nên tăng cường ăn các nguồn thực phẩm chứa protein thực vật, như đậu nành, hạt, quinoa, yến mạch,…Đây là nguồn thực phẩm có chứa đầy đủ các axit amin, trong đó có BCAA và EAA. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng protein thực vật có khả năng hấp thụ vào cơ bắp thấp hơn so với protein động vật, do đó bạn cần ăn nhiều hơn để đảm bảo đủ lượng axit amin.
 • Kết hợp đa nguồn protein: Bạn nên kết hợp các nguồn protein thực vật khác nhau để tăng hiệu quả bổ sung axit amin cho cơ bắp. Các nguồn protein thực vật có thể thiếu một hoặc một số axit amin thiết yếu, do đó bạn cần phối hợp chúng để tạo ra một chuỗi protein hoàn chỉnh. Ví dụ, bạn có thể kếp hợp đậu nành với gạo, hoặc hạt với bánh mì để bổ sung.
 • Bạn nên sử dụng thực phẩm BCAA và EAA cho người ăn chay: Đây là sản phẩm được sản xuất từ các nguồn protein thực vật như đậu nành, lúa mì hoặc ngô. các sản phẩm này có thể cung cấp cho bạn lượng BCAA và EAA cần thiết, mà không phải lo lắng về nguồn gốc động vật. Bạn có thể dùng các sản phẩm này trước, trong hoặc sau khi tập luyện để tăng cường tổng hợp protein, phục hồi cơ thể và giảm mệt mỏi.

Tại sao nên bổ sung Axit Amin ?

Chúng ta cần tất cả hai mươi loại để tạo nên protein, nhưng 9 loại axit amin thiết yếu (EAA) đặc biệt quan trọng vì có thể không tự sản xuất ra chúng, mà thay vào đó phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống, hoặc thực phẩm bổ sung.

9 loại là thiết yếu:

 1. Histidine 
 2. Isoleucine (also a BCAA)
 3. leucine (also a BCAA)
 4. Lysine 
 5. Methionine
 6. Phenylalaine
 7. Threonine 
 8. Tryptophan
 9. Valine (also a BCAA)

Khi bạn không có đủ các axit amin này, việc xây dựng sức khỏe cho cơ thể hay cơ bắp trong tập luyện sẽ khó khăn hơn nhiều và cuối cùng có thể làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bạn.

Mặc dù một chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu, nhưng một số chế độ ăn kiêng hoặc hạn chế ăn uống có thể khiến bạn khó có dư axit amin. Ví dụ, những người ăn chay, thuần chay và những người theo chế độ ăn ít calo hoặc ít protein có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu axit amin của bạn.

Trong những trường hợp đó, bổ sung EAA hoặc BCAA là cực kỳ có lợi.

Lý do chính mà bất cứ ai cũng sẽ bỏ sụn axit amin là để phát triển cơ bắp và sửa chữa cơ bắp. Các axit amin kích thích tổng hợp protein và ngăn chặn sự phân hủy protein trong cơ bắp, khiến chúng trở nên cần thiết để xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc.

Bạn có thể mua ”Thực phẩm bổ sung” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

icon ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)

icon Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.

😉 Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.

icon Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

icon Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/

icon Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured

iconTiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo