Luộc trứng sao cho chuẩn, để bao lâu thì chín dường như là kiến thức nấu ăn cơ bản mà nhiều bạn bỏ qua. Trứng sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng nếu luộc quá ít hoặc quá lâu. Vậy luộc trứng bao nhiêu thì chín? Xin mời các bạn cùng Annguyen Supplement tìm hiểu kĩ nhé!
Luộc trứng bao lâu thì chín và đảm bảo đủ dinh dưỡng
1/ Luộc trứng trong 3 – 5 phút
Luộc trứng khoảng 3 phút, lòng trắng trứng chín mềm, lỏng đỏ vừa chín tới và hơi chảy nước. Ăn trứng là lòng trắng trứng đã đông đặc trong khi lòng đỏ ở trạng thái nửa rắn hoặc lỏng. Điều này khong6chi3 đảm bảo bảo tốc độ tiêu hóa và hấp thu, mà còn ngăn ngừa sự mất chất dinh dưỡng.
Nếu bạn luộc trứng trong 3 phút là loại trứng hơi chín, là loại trứng dễ tiêu hóa nhất, bạn mất khoảng 1 giờ 30 phút để tiêu hóa.
Một quả trứng luộc 5 phút là một quả trứng nửa sống và nửa chín, mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa trong cơ thể, trứng luộc quá lâu sẽ mất 3 giờ 15 phút để tiêu hóa.
2/ Trứng luộc từ 5 – 10 phút
Luộc trứng bao nhiêu lâu thì chín ? Trứng luộc khoảng 5 – 10 phút không chỉ mềm, thơm mà còn rất có lợi cho cơ thể con người trong việc hấp thu chất dinh dưỡng. Trứng được nếu chín trong 10 phút có giá trị dinh dưỡng cao và không bị mất chất dinh dưỡng.
Luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút ? Cách nấu trứng đúng là luộc trứng trong nồi với nước lạnh trên lửa nhỏ, sau đó đun với lửa nhỏ trong 2 phút. Sau khi ngừng đun, ngâm thêm 5 phút để lòng trứng trứng chín mềm, lòng đỏ trứng săn lại và lòng đỏ trứng mới không đông lại trong khoảng 5,6 phút sau khi đun sôi ở thời điểm này. Nếu bạn ăn trứng ở trạng thái này, thì phần trăm là cơ thể có tỷ lệ hấp thụ protein cao nhất.
3/ Trứng luộc từ 10 – 15 phút
Đối với những bạn cẩn trọng và không thích vị tang của trứng sống, hãy chọn trứng luộc chín hoàn toàn. Thời gian hoàn hảo để nấu trứng là 10 – 15 phút. Tại thời điểm này, lòng trắng đã chín và lòng đỏ sẽ có màu vàng. Tuy nhiên, nếu bạn nếu quá 14 phút, trứng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xám, mùi vị kém hấp dẫn và ăn không ngon.
Một số điều cần lưu ý trước và sau khi luộc trứng
1/ Phân biệt trứng cũ và trứng mới
Trước khi tìm hiểu cách luộc trứng bao lâu thì chín, luộc như thế nào cho đúng theo các khẩu vị khác nhau để có được món trứng luộc ngon nhất thì chúng ta cũng cần biết cách phân biệt trứng cũ với trứng mới. Nó cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần cho trứng vào một hộp đựng có nước và giữ chúng trong vài phút. Nếu trứng nổi lên bề mặt là trứng đã quá cũ, bạn không nên ăn.
2/ Không nêm trứng bằng bột ngọt
Đừng thêm bột ngọt vào trứng, nhiều bà nội trợ có thói quen cho thêm bột ngọt, đặc biệt là khi đánh trứng để làm món trứng rán. Khi nói đến dinh dưỡng, điều này là hoàn toàn sau lầm, bởi vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, natri, axit alutamic, các chất có clo…..trong trứng và bột ngọt kết hợp với nhau tạo thành mưới natricủa axit glutamic không tốt cho sức khỏe gia đình bạn.
3/ Không ăn trứng khi đang sốt hay bệnh
Khi nhiệt độ trong cơ thể tăng cao như đang sốt hay bị bệnh, thì bạn lưu ý không nên ăn trứng. Thay vào đó, hãy uống nhiều nước và pha thêm chút muối, đồng thời ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế thức ăn có nhiều chất đạm. Những người mới ốm dậy đang sức đề kháng kém không nên ăn trứng luộc, chưa chín….vì nó sẽ khiến bạn bệnh tình trạng năng hơn, thậm chí bạn có thể mắc vi khuẩn salmonella do ăn trứng trong giai đoạn này.
4/ Nên ăn trứng luộc kỹ hay trứng luộc mới chín tới?
Luộc trứng quá lâu hoặc quá ngắn đều có hại, khi luộc trong nước sôi khoảng hơn 10 phút. Một loạt các thay đổi hóa học sẽ xảy ra bên trong quả trứng, cấu trúc protein sẽ trở nên dày hơn và không thể tiếp xúc với men tiêu hóa protein trong dịch vị nên khó tiêu hóa. Protein chứa methionine, sau một thời gian đun nóng, sunfua bị phân hủy và phản ứng với nguyên tố sắt trong lòng đỏ trứng gà tạo thành sunfua sắt và sunfua có màu. Đây là lý do tại sao lớp ngoài của lòng đỏ trứng tạo ra màu đen và xanh.
Liệu chất xanh đen bám quanh lòng đỏ trứng gà có ảnh hưởng đến sức khỏe không ? Các chuyên gia lý giải, trứng nấu lâu sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời sắt sunfua và sunfua sắt không dễ được cơ thể hấp thu. Trẻ em hoặc người có đường ruột tiêu hóa yếu thường khó ăn, thậm trí khó ăn vì trứng nấu chín có màu đen sẽ gây hại cho tiêu hóa.
5/ không nên ăn quá nhiều trứng
Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn không quá 3 quả trứng mỗi ngày. Nếu bạn ăn hai lòng đỏ trứng mỗi sáng, lượng cholesterol mà cơ thể có thể hấp thu sẽ tăng lên đáng kể. Lòng đỏ trứng chứa khá nhiều chất béo và cholesterol, trung bình mỗi quả trứng 17g chứa tới 220mg cholesterol và rất nhiều chất béo, và đây là nơi chứa hầu hết các axit bão hòa.
6/ Nên ăn bao nhiêu quả trứng một ngày ?
Từ quan điểm dinh dưỡng, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của cơ thể mà không bị thừa dinh dưỡng, người già nên ăn 1 – 2 quả mỗi ngày sẽ tốt hơn. Đối với thanh niên và người trung niên làm việc trí óc nhẹ nhàng hơn có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày, những người làm việc nặng, ăn nhiều dinh dưỡng có thể ăn 2 đến 3 quả trứng mỗi ngày. Thanh niên và trẻ em có thể ăn ngày 2 – 3 quả trứng mỗi ngày do cơ thể đang trong thời gian phát triển và chuyển hóa nhanh. Tốt nhất nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa để cung cấp đủ dinh dưỡng cho ngày làm việc và tránh tình trạng thừa cholesterol vào ban đêm. Và trong điều kiện bảo quản tốt, trứng luộc có thể bảo quản được 1 – 2 ngày.
Bí quyết luộc trứng gà ngon chuẩn vị
1/ Không dùng nước sôi để luộc trứng
Trước hết, nước sôi sẽ làm trứng lăn tròn trong nồi, dễ làm vỡ trứng, thậm chí còn lộ cả lòng trắng trứng. Thứ hai, quá trình đông tụ và biến tính protein trong trứng không đòi hỏi nhiệt độ cao, nói chung là 60 ℃ 87, nhiệt độ của nước sôi có thể lên đến. Nếu bạn luộc nó trong nước sôi, lòng trắng trứng có thể dài như kẹo cao su. Do đó, khi luộc trứng, bạn cần mở nắp để nước sủi bọt một chút thay vì đun sôi.
2/ Có thể luộc trứng bằng những cách phổ biến nào ?
Ngoài cách luộc trứng truyền thống, có rất nhiều cách nấu trứng khác nhau. Có thể kể đến như luộc trứng với giấm hoặc luộc trong nồi cơm điện.
Cách luộc trứng gà với giấm:
- Đun sôi nửa lít nước cùng 15ml giấm ăn cho sôi rồi hạ lửa thật nhỏ.
- Đâm một lỗ nhỏ ở phần đầu quả trứng và bỏ vào luộc nhưng không đậy nắp.
- Trứng đã chín, bạn vớt trứng ra và bóc vỏ để nhanh chóng thưởng thức.
Cách luộc trứng bằng nồi cơm điện:
Đây là cách nấu trứng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức, quan trọng nhất là bạn không cần căn chỉnh thời gian. Vì vậy, cách nấu trứng này rất tốt cho những người bận rộn. Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã ngay một món trứng luộc ngon tuyệt.
- Lót giấy ăn vào đáy nồi rồi sau đó xếp trứng lên trên.
- Bật chế độ nếu như cơm rồi đòi nhảy sang nút giữ ấm là trứng đã chín.
- Muốn ăn chín kỹ hơn thì bạn bật lại chế độ nấu thêm một lần nữa.
3/ Bí quyết luộc trứng gà ngon chuẩn vị
Luộc trứng ngon không phải cứ bỏ trứng vào nồi bật bếp là xong. Trên các diễn đàn những bà nội trợ chia sẻ một số mẹo luộc trứng khá hay mà bạn có thể tham khảo.
- Nên sử dụng nồi luộc to để khi đổ nước vào thì nước có thể ngập hết, điều này giúp trứng chín đều hơn.
- Thêm vào nồi luộc trứng một chút muối trắng để tránh việc trong quá trình luộc vỏ trứng bị nứt.
- Tránh thả trứng trực tiếp vào nước sôi, tốt nhất bạn nên thả trứng từ từ vào nồi nếu không trung chạm đáy nồi sẽ bị vỡ ra.
- Nên dùng những quả trứng được lấy ra từ ngăn mát của tủ lạnh để luộc bởi việc lọc trứng sẽ đơn giản hơn.
- Nếu muốn ăn nửa sống nửa chín thì luộc 4 phút, chín vừa luộc 8 phút và chín kỹ thì luộc khoảng 14 phút.
- Sau khi vớt trứng ra nên cho vào một bát nước đá để trụng nhanh người, bạn cũng dễ dàng bóc vỏ hơn.
- Việc bóc trứng dưới vòi nước lạnh sẽ giúp bạn bóc vỏ nhanh, sạch sẽ đồng thời bạn cũng có thể gạt hết vụn nhỏ.
Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.
Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.
Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.
Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT
ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)
Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.
Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.
Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn
Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/
Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured
Tiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp
Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT
BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.