Không chỉ nổi tiếng với công dụng làm đẹp da, móng, tóc, dầu oliu còn là thực lành mạnh cực kỳ nổi tiếng cho sức khỏe tổng thể. Chắc hẳn khi nhắc tới là ai cũng biết cả rồi còn tác dụng gì thì có vẻ như như mọi người chưa biết về nó.
Dầu Oliu có tác dụng gì ?
Trước khi làm rõ dầu oliu có tác dụng gì chúng ta cùng tìm hiểu dầu oliu là gì và được làm ra như thế nào nhé!
Dầu Oliu là một loại dầu được chiết xuất từ quả của cây oliu. Theo cách truyền thống, oliu sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, nghiền nát rồi ép dầu máy ép thủy lực. Quy trình sản xuất hiện đại phức tạp hơn bao gồm nghiền nát oliu, trộn chúng, sau đó tách dầu ra khỏi bột giấy trong máy ly tâm.
Với quy trình hiện đại, sau khi ky tâm, vẫn còn một lượng nhỏ dầu sót lại. Chúng được chiết xuất bằng dung môi hóa học và được gọi là dầu bã o6liu.
Hiện nay, có 3 loại dầu oliu chính được phân loại theo hàm lượng dinh dưỡng và mức độ chế biến mà chúng trải qua. Cụ thể là:
- Dầu oliu tinh chế (chứa khoảng 1% acid oleic tự do)
- Dầu oliu nguyên chất (chứa khoảng 2% acid oleic tự do)
- Dầu oliu Extra Virgin (chứa khoảng 3,3% acid oleic tự do)
Trong đó dầu oliu Extra Virgin là loại ít được chế biến nhất và thường được coi là loại dầu oliu tốt nhất cho sức khỏe. Nó được chiết xuất bằng các phương pháp tự nhiên và được tiêu chuẩn hóa về độ tinh khiết cũng như các đặc tính cảm quan nhất định về mùi vị.
Ngoài hương vị và mùi thơm độc đáo, dầu oliu Extra Virgin có giàu chất chống oxy hóa và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Thành phần dinh dưỡng trong dầu Oliu
Dầu oilu rất giàu chất béo có lợi cho tim, cùng với vitamin K và E. Một muỗng canh (khoảng 14g) dầu oliu chứa các chất dinh dưỡng sau:
Giá trị dinh dưỡng | 14g |
Calo | 119 |
Chất béo bão hòa | 14% tổng lượng calo |
Chất béo không bão hòa đơn | 73% tổng lượng calo (chủ yếu là axit oleic) |
Chất béo không bão hòa đa | 11% tổng lượng calo |
Vitamin E | 13% DV |
Vitamin K | 7% DV |
Dầu oliu nguyên chất là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp chống viêm và các bệnh mãn tính. Các chất chống oxy hóa chính oxy hóa chính của dầu oliu bao gồm oleocanthal – chống viêm và oleuropein – một chất hạn chế cholesterol LDL (xấu) khỏi quá trình oxy hóa.
Bên cạnh hàm lượng chất lượng oxy hóa ấn tượng, dầu oliu còn chứa chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, một loại chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cùng với đó là 1 lượng nhỏ vtamin K và E, Vitamin E có khả năng chống oxy hóa mạnh còn vitamin K thì cần thiết cho sức khỏe xương, quá trình đông máu…
11 lợi ích tuyệt vời về dầu oliu cho sức khỏe ?
1/ Chống oxy hóa
Câu trả lời chắc chắn là chống oxy hóa nha. Dầu Oliu nguyên chất là một nguồn polyphenol đặc biệt dồi dào với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Polyphenol trong oliu có khả năng chống lại stress oxy hóa – một trong những nguyên nhân làm tổn thương tế bào lipid, protein và DNA. Từ góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhớ.
Hai loại polyphenol phong phú có trong dầu Oliu là hydroxytyrosol và oleocanthal, có thể chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ung thư, bảo vệ thần kinh và kháng khuẩn.
2/ Cải thiện sức khỏe tim mạch
Dầu Oliu nổi tiếng là thực phẩm tốt sức khỏe tim mạch là nhiều. Trong một nghiên cứu PREDIMED, những người theo chế độ ăn kiểu địa Trung Hải với hơn 4 thìa dầu oliu nguyên chất mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn khoảng 30% so với những người ăn chế độ ăn ít chất béo.
Oliu Extra Virgin là trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng này, nó giúp chúng ta chống lại bệnh tim mạch theo nhiều cách.
Dầu oliu làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa đồng thời cải thiện niêm mạc mạch máu của bạn và giúp ngăn ngừa cục máu đông.
Bên cạnh đó, nó cũng đã được chứng minh là giảm huyết áp, đây là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây bệnh tim và tử xong sớm. Trong nghiên cứu nhỏ, oliu giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp.
Tuy nhiên, bạn không cần phãi tiêu thụ hơn 4 thìa oliu mỗi ngày để thu được lợi ích trên. Thực tế, cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết bổ sung 1 muỗng rưỡu dầu oliu là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Mỗi 10g oliu đã giúp bạn giảm 10% nguy cơ bệnh tim và 7% nguy cơ tử vong do tim.
3/ Giảm nguy cơ mắc số bệnh ung thư
Câu trả lời chống ung thư chắc sẽ làm bạn bất ngờ. Mặc dù không có thực phẩm nào là liều thuốc thần kỳ để ngăn ung thư, nhưng việc tiêu thụ dầu oliu có thể là một lý do khiến tỷ lệ ung thư có xu hướng thấp hơn ở nước Địa Trung Hải. Bởi vì một số thành phần của oliu được chứng minh là có đặc tính chống ung thư: Axit oleic, Hydroxytyrosol, Oleocanthal, Phytosterol và squalene.
Các phát hiện từ nghiên cứu công bố năm 2020 cho thấy rõ rằng dầu oliu nguyên chất có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra những phụ nữ ăn nhiều dầu ô liu nhất có xu hướng giảm nguy cơ ung thư và mắc bệnh ung thư vú.
4/ Cải thiện chức năng não bộ
Stress oxy hóa có liên quan đến sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh alzheimer. Nhưng các polyphenol của dầu ô liu nguyên chất, đặc biệt là oleocanthal có thể giúp chống lại tác dụng này.
Nghiên cứu năm 2019 trên động vật cho thấy dầu ô liu giàu oleocanthal giúp khôi phục chức năng hàng rào máu não khỏe mạnh và giảm viêm thần kinh. Từ đó, hỗ trợ làm chậm sự tiên tiến của bệnh Alzheimer.
5/ Cải thiện tâm trạng, giảm cân căng thẳng, lo âu
Các chất dinh dưỡng của ô liu cũng có thể giúp cải tiện tâm trạng của bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu từ nằm 2010, 2017 và 2019 đều cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải thực sự có thể giúp điều trị chứng trầm cảm.
Trong nghiên cứu, 30% người tham gia đã thuyên giảm chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng sau khi áp dụng chế độ Địa Trung Hải trong 12 tuần với dầu ô liu. Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng chất béo có lợi trong dầu ô liu hỗ trợ hệ thống thần kinh trung ương, giúp dây thần kinh hoạt động bình thường và tăng mức độ của chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ tâm trạng – serotonin.
6/ Giảm viêm
Tác dụng của ô liu tiếp theo chính là giảm viêm. Ô liu có thể là một bổ sung đặc biệt tốt cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn bị viêm khớp hoặc một tình trạng viên mãn tính khác.
Đầu tiên, chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu đã được chứng minh là giảm được mức độ protein phản ứng C – một dấu hiệu viêm nặng hơn ở viêm khớp dạng thấp.
Tiếp theo, ô liu nguyên chất cũng chứa oleocanthal polyphenol, đã chứng minh là có đặc tính chống viêm tương tự như ibuprofen. Một số chuyên gia tin rằng việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa oleocanthal có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm.
Vẫn còn nhiều nghiên cứu trên người hơn để có thể kết luận rằng công dụng của dầu ô liu này đến mức độ nào.
7/ Giúp xương khớp chắc khỏe hơn
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy mật độ xương tăng lên ở những phụ nữ tiêu thụ nhiều dầu ô liu – kết quả này vẫn đúng ngay cả sau khi tính đến lượng canxi và vitamin D giúp tạo xương của phụ nữ.
Cơ thể thực sự có thể kích hoạt các tế bào tủy xương, phá vỡ xương, nhưng các nghiên cứu suy đoán rằng chất chống viêm polyphenol của dầu ô liu có thể kích hoạt các cơ chế giúp ngăn ngừa sự phân hủy xương và kích thích sự hình thành xương.
8/ Hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh
Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tiêu hóa đến tâm trạng cho đến vẻ ngoài của làn da, vì vậy giữ cho nó khỏe mạnh nhất.
Theo cách đánh giá năm 2019, chất polyphenol trong dầu ô liu có thể làm giảm viêm đường tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn khoảng 1,5 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày giúp nâng cao quần thể vi khuẩn bifidobacterium khỏe mạnh đường ruột.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong dầu ô liu cũng có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tiêu biểu là Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu có thể chống lại tám chủng vi khuẩn này, ba trong số đó khả năng kháng sinh. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 30g dầu ô liu hàng ngày có thể loại bỏ nhiễm Helicobacter pylori ở 10-40% người tham gia trong ít nhất là hai tuần.
9/ Tăng cường hệ miễn dịch
Cho dù bạn đang cố gắng tránh cảm lạnh, hạn chế nguy cơ ung thư hay kiểm soát tình trạng tự miễn dịch, thì một hệ thống miễn dịch là rất quan trọng. Và hệ thống miễn dịch của bạn thực sự cần chất béo lành mạnh trong dầu.
Nghien cứu năm 2015 cho thấy rằng ăn 3 thìa dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày giúp các tế bào T của hệ miễn dịch phát triển và kích hoạt nhanh hơn trong khi ăn một lượng tương đương dầu ngô, bơ hoặc dầu đậu nành không có những lợi này.
10/ Cân bằng mức đường huyết
Chất béo lành mạnh là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống cho bất kỳ ai đang cố gắng ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Tất cả các chất béo đều giúp làm chậm quá trình hấp thu glucose vào máu, có thể giữ cho lượng đường trong mấu ổn định, nhưng nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa đơn và axit oleic có thể chống tình trạng kháng insulin tốt hơn. Dầu ô liu rất giàu các chất béo này.
Trong một nghiên cứu 2017, những người ăn nhiều dầu ô liu có lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn và giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 418 người khỏe đã xác nhận rằng ô liu có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy của insulin.
11/ Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Bởi vì ô liu giúp cho lượng đường trong máu ổn định, nên nó có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Từ đó hỗ trợ kiểm soát lượng calo và giúp giảm cân.
Một nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy phụ nữ thừa cân thêm hơn 1 thìa dầu ô liu nguyên chất vào bữa ăn sáng sẽ giảm được nhiều mỡ trong cơ thể và giảm huyết áp hơn so với những phụ nữ thêm dầu đậu nành vào bữa sáng. Nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều dầu ô liu như chế độ ăn Địa Trung Hải không gây tăng cân.
Bên cạnh đó, lợi ích giảm cân của ô liu còn đến từ hàm lượng chất béo bão hòa đơn cao. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 32 phụ nữ béo phì đã cho thấy những người tiêu thụ từ 15 – 20% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa đơn (như trong dầu oliu) giảm vừa phải cân nặng, chỉ số khối cơ thể, chu vi eo và mỡ cơ thể so với nhóm đối chứng ăn calo và chất dinh dưỡng đa lượng tương tự.
Tất nhiên, dầu oli vẫn là một loại thực phẩm giàu calo, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng nó để thay thế chất béo kém lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống của mình chứ không nên lạm dụng.
12/ Giảm nguy cơ đột quỵ
Công dụng dầu oliu cuối cùng là giảm nguy cơ đột quỵ.
Đột quỵ xuất hiện khi não bị tổn thương do quá trình cung cấp máu lên não giảm hoặc gián đoạn, dẫn đến não không đủ oxy và dinh dưỡng cho tế bào. Sự gián đoạn này chủ yếu do cục máu đông hoặc chảy máu. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây tư vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim.
Mối quan hệ giữa ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nhiên cứu rộng rãi. Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người cho thấy dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và tim.
Trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không tiêu thụ.
Dầu Oliu có tác dụng gì cho da và tóc vậy ?
Bạn cách hẳn đã nghe lời đồn về công dụng của ô liu với da tóc như 1 sản phẩm làm đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, thay vì tạo một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời, nghiên cứu cho thấy rằng dầu ô liu có thể gây hại nhiều hơn tốt.
Trong nghiên cứu, 19 người lớn không bị viêm da dị ứng (tình trạng viêm da như bệnh chàm) đã nhỏ sáu giọt dầu ô liu cẳng tay hai lần mỗi ngày trong năm tuần và thấy rằng nó đã phá vỡ hàng rào bảo vệ của da và gây đỏ nhẹ.
Nhưng ngược lại, khi được pha chế thành các sản phẩm dành cho da và xà phòng, ô liu có thể hoạt động tương tự như axit hyaluronic và cung cấp chất chống oxy hóa.
Tương tự như vậy, thoa dầu ô liu thẳng lên tóc có thể để lại một lớp dầu mỏng không tốt. Vì vậy bạn nên sử dụng dầu dưỡng tóc chuyên dụng thay vì dùng trực tiếp ô liu.
Nhược điểm của dầu Oliu là gì vậy ?
Giống như các loại chất béo khác, oliu có lượng calo cao, với khoảng 120 calo trong mỗi muỗng canh (14G). Ăn nhiều calo mức bạn đốt cháy mỗi ngày góp phần tăng cân theo thời gian.
Bên cạnh đó, mặc dù không phổ biến nhưng một số người có thể bị dị ứng với oliu và dầu oliu. Nếu bạn gặp các triệu chứng của dị ứng sau khi tiêu thụ dầu oliu, hãy ngừng sử dụng và đến bác sĩ thăm khám ngay.
Ngoài ra, nó còn có thể dùng thay thế các loại dầu thông thường vì nó chủ yếu chứa các chất béo không bão hòa đơn, có khả chịu nhiệt khá, điểm bốc khói cũngcao. Tuy nhiên, dầu oliu extra virgin thường có hương vị và mùi thơm riêng biệt nên sẽ thích hợp cho 1 số món ăn nhất định.
Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.
Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.
Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.
Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT
Địa chỉ SHOP: 49 Tân Hải, Phường 13, Quận TÂN BÌNH.
Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=RN6hODF4jEE&t=23s
Fanpage 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn
Fanpage 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement
Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT
BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.