Những lợi ích của quả nho với sức khỏe | Giá trị dinh dưỡng của từng loại nho

Quả nho chứa nhiều chất có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường: cải thiện trí nhớ, ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ….

Quả nho có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần một cốc nước ép nho (khoảng 151 gram) chín hoặc xanh có thể cung cấp calo, carbohydrate, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B2, B6, đồng, kali, mangan.

Những lợi ích của quả nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng

Nho có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoảng 150g nho chứa 104 calo, 1g protein, 18% vitamin K, 21% khoáng chất, 8% vitamin B6. Như vậy, nho là nguồn giàu vitamin K và khoáng chất thiết yếu, có thể sản xuất năng lượng. Vitamin K ngăn ngừa tình trạng đông máu, giúp xương chắc khỏe.

Nho cung cấp lượng lớn vitamin B có lợi như thiamine, riboflavin và B6. Cả Thiamine và riboflavin đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. B6 có lợi cho quá trình chuyển hóa protein.

Hỗ trợ tim mạch

150g nho chứa 6% kali. Đây là khoáng chất cần thiết để duy trì huyết áp ổn định. Kali giúp giảm huyết áp bằng cách làm giãn nở động mạch và tĩnh mạch. Nó cũng giúp bài biết natri, ngăn chặn sự thu hẹp các động mạch và tĩnh mạch.

Dù vậy, phân tích tổng hợp của 32 nghiên cứu cho thấy hấp thu lượng kali quá cao có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Các nhà khoa học khuyến nghị tiêu thụ khoảng 4,7g mỗi ngày.

Các hợp chất trong nho cũng ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao, bằng cách ức chế hập thụ cholecterol.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương. Tình trạng này do các gốc tự do (Free radicals) gây ra. Đây là nguyên tử hoặc phân tử chứa điện từ đơn lẻ. Chúng tạo ra phản ứng chiếm đoạt điện tử  chứa nhiều điện từ đơn lẻ. Chúng tạo ra phản ứng chiếm đoạt điện tử, gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, làm chết tế bào dẫn đến lão hóa sớm. Nồng độ oxy hóa cao có thể dẫn đến một số bệnh mạn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong vỏ hạt và hạt nho. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ của chúng, bao gồm độ chín, giống nho, cách bảo quản sau thu hoạch và yếu tố môi trường.

Chất chống oxy hóa tồn tại ngay cả sau khi nho đã lên men. Đây là lý do các loại rượi vang cũng là nguồn chống oxy hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Nho có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Resveratrol, chất chống oxy hóa trong loại quả này, giúp giảm viêm, hoạt động như chất ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiệt xuất từ nho có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú và ruột kết. Ngoài ra, nghiên cứu kéo dài hai tuần trên 30 tình nguyện viên cho thấy người trên 50 tuổi ăn 150g đến 450g nho mỗi ngày giảm tỷ lệ ung thư ruột kết.

Ngăn ngừa tiểu đường

Các hợp chất được tìm thấy trong quả nho có thể giúp cải thiện các dấu hiệu phản ứng insulin. Trong một đánh giá của 29 nghiên cứu gồm 1.297 người trưởng thành, nho và các chất bổ sung từ nho đã làm giảm đáng kể HOMA-IR (một thước đo về kháng insulin).

Hợp chất resveratrol có thể cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể bằng cách: giảm đề kháng insulin, tăng độ nhạy insulin, bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy – nơi sản xuất insulin, cải thiện sản xuất insulin, tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào.

Có lợi cho mắt

Các hợp chất trong nho giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh về mắt. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những cá thể chuột được ăn nho có ít dấu hiệu tổn thương võng mạc, chức năng võng mạc tốt hơn so với chuột không được ăn loại quả này.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy hợp chất reseveratrol có trong nho sẽ bảo vệ tế bào võng mạc ở người khỏi tia cực tím A (UVA), giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – một loại bệnh mắt phổ biến.

Theo một đánh giá, reseveratrol cũng ngăn ngừa tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt do tiểu đường.

Cải thiện trí nhớ và tâm trạng

Theo các chuyên gia, ăn nho có thể giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện sức khỏe não bộ. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên hơn 100 tình nguyện viên cao tuổi, khỏe mạnh, các nhà khoa học phát hiện sử dụng viên uống chiếc xuất từ nho hàm lượng 250mg có thể nâng cao khả năng tập trung, trí nhớ, ngôn ngữ.

Nghiên cứu khác trên các thanh thiếu niên chỉ ra rằng uống 230ml nước nho mỗi ngày giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn, giải tỏa căng thẳng và tăng cường trí nhớ.

Hổ trợ sức khỏe xương

Nho chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm kali, mangan và vitamin B, C, K giúp ngăn ngừa loãng xương. Các nghiên cứu trên động vật và người chứng minh rằng, reveratrol có thể cải thiện mật độ xương. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những con chuột được cho ăn bột nho khô đông lạnh có khả năng hấp thu canxi tốt hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu kéo dài gần 2 năm gồm những phụ nữ mãn kinh cho thấy, uống 75 mg resveratrol hai lần mỗi ngày giúp cải thiện mật độ khoáng của xương, làm chậm quá trình mất xương, giả nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Hỗ trợ chống lại vi khuẩn và nấm

Một số hợp chất trong nho có thể chống lại các vi sinh vật có hại. Resveratrol có đặc tính kháng khuẩn, tức là ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm như Campylobacter jejuni và Candida albicans. Resveratrol giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại như E. coli.

Cac hợp chất khác trong nho còn có hoạt tính kháng khuẩn bao gồm anthocyanin, có thể phá hủy thành tế bào vi khuẩn. Nho cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Làm chậm lão hóa

Nghiên cứu cho thấy Resveratrol có thể trì hoãn quá trình lão hóa bằng cách giảm stress oxy hóa, tăng cường khả năng chống căng thẳng vả cải thiện phản ứng viêm. Tuy nhiên, những lợi ích này mới chỉ được phát hiện trong các nghiên cứu trên động vật.

Mặt khác, Resveratrol cũng kích hoạt sirtuin, một loại protein điều chỉnh các quá trình tế bào như lão hóa và chết tế bào.

Giúp giảm viêm

Trong khi đó, các hợp chất Anthocyanin vs Resveratrol trong nho có liên quan đến đặc tính chống viêm. Nghiên cứu cho thấy cả hai hợp chất này đều có thể ngăn chặn sự xuất hiện của tình trạng viêm như yếu tố hoại tử khối u alpha và interleukin 6. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến nho vẫn còn thiếu.

Tốt cho da và tóc

Resveratrol là một hợp chất phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm vì nó thâm nhập vào hàng rào bảo vệ da, làm tăng nồng độ collagen, chống lại tác hại của tia cực tím do tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của Resveratrol đối với sản xuất collagen có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn. Resveratrol Cũng bảo vệ các nang tóc khỏi tác hại của môi trường, thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các tế bào năng quan trọng khuyến khích sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, vẫn chưa có các nghiên cứu về tác động trực tiếp của việc tiêu thụ nho đối với da và tóc.

Phòng chống béo phì

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Anthocyanin trong nho có thể tác dụng chống béo phì. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy, anthocyanin có thể ngăn chặn sự tăng cân của cơ thể và giảm hàm lượng chất béo trong gan.

Ngoài ra, nghiên cứu khác chứng minh chiết xuất proanthocyanidin từ hạt nho có thể làm tăng nồng độ hormone GLP 1, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng thức ăn.

Giảm táo bón

Thay đổi chế độ ăn uống như tăng cường chất xơ và chất lỏng là điều cần thiết để chữa táo bón. Chất xơ trong trái cây nhu nho có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng táo bón bằng cách giảm thời gian chất thải di chuyển qua ruột kết, tăng trọng lượng chất thải và nhu động ruột hằng ngày. Quả nho còn chứa 81% nước, có thể giúp cơ thể hydrat hóa.

Hỗ trợ giấc ngủ

Các nghiên cứu xác định, quả nho là nguồn tự nhiên của melatonin, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ. Melatonin được tìm thấy chủ yếu trong vỏ nho, Nó hoạt động đồng thời coi đồng hồ bên trong cơ thể, nên thời gian hấp thu là một yếu tố cần thiết, an nhớ buổi tối giúp ngủ ngon.

Giá trị dinh dưỡng của từng loại nho

Nho đỏ: làm mềm mạch máu

Nho đỏ chứa enzym đảo ngược, có thể làm mềm mạch máu và bệnh nhân tim mạch nên ăn nhiều hơn. Ngoài ra, enzym này cũng có thể bảo vệ tim bằng cách làm chậm sự tích tụ cholesterol thành động mạch. Chất này là phổ biến nhất trong da nhờ đó, và tốt nhất là ăn cả vỏ.

Nho trắng: nuôi dưỡng phổi

Nho trắng, còn được gọi là nho pha lê, có tác dụng làm đầy phổi và giữ ẩm cho làn da. Nó phù hợp cho những người bị ho, bệnh đường hô hấp và là thực phẩm tốt cho những người có màu da kém.

Nho tím: ngăn ngừa lão hóa

Nho tím giàu anthocyacin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Thường xuyên ăn nho tím có tác dụng nhất định đến việc trì hoãn và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn.

Nho đen: giảm mệt mỏi

Hàm lượng khoáng chất như kali, magiê và canxi trong quả nho đen cao hơn so với các loại nho màu sắc khác. Nó có thể bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người và giúp chống lại sự mệt mỏi.

Ăn nho giúp eo thon và tăng cường làm “chuyện ấy” ?

Quả nho từ lâu được biết đến là loại thực phẩm tốt cho tim và ngừa ung thư, và mới đây các nhà nghiên cứu còn phát hiện ăn nho còn giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh cũng như tăng cường ham muốn tình dục.

The Daily Mail ngày 30.1, nghiên cứu theo dõi 124.000 người ở Mỹ trong 24 năm cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid từ nho hoặc các loại quả mọng có trọng lượng khỏe mạnh, thậm chí còn giúp giảm cân.

Theo nhà nghiên cứu, với nửa chén nho hoặc 1 nắm tay nho là lượng nho vừa đủ để phát huy tác dụng giảm cân và tăng cường “Chuyện ấy”

Câu hỏi được đặt ra là vậy trái cây ăn nguyên quả hay dùng dưới dạng nước ép thì tốt hơn? Tác giả, nghiên cứu, bà Aedin Cassidy, giáo sư dinh dưỡng tại trường Y Norwich thuộc Đại học Đông Anglia (Anh) cho rằng nên ăn nguyên quả vì khi ép thì phần vỏ của quả nho bị loại bỏ đi.

Cách bảo quản nho và ăn nho an toàn cho sức khỏe

  • Đối với quả nho tươi: Để tránh bị chín quá, mọc lên men cần bảo đảm trong túi đựng thực phẩm có lỗ thông khí, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không rửa nếu muốn để lâu, trường hợp ăn liền sau đó thì mới nên rửa.

 

  • Đối với quả nho khô: Nho khô bỏ vào túi, để ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản trong vòng sáu tháng kể từ khi mở túi. Không để nơi có ánh nắng trực tiếp, tuyệt đối tránh côn trùng. Nếu có dấu hiệu mốc tuyệt đối không nên ăn.
Bạn có thể mua ”Thực phẩm bổ sung” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

Địa chỉ SHOP: 49 Tân Hải, Phường 13, Quận TÂN BÌNH.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=RN6hODF4jEE&t=23s

Fanpage 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

Fanpage 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo