WheyStore: Bạn đã biết gì về lịch sử Whey Protein ?

Hiện nay Whey Protein được biết đến phổ biến như 1 dạng TPBS được sử dụng rộng rãi trong thể thao và sức khỏe cũng như sự phổ biến của nó trên khắp thế giới, đặc biệt đối với những người tập luyện hay chúng ta vẫn thường quen gọi là “tập tạ”, nhưng nếu nhìn về nguồn gốc và quá trình hình thành nên sản phẩm này, bạn sẽ thấy nó không chỉ là một thức ăn dành cho thể thao mà là dành cho tất cả chúng ta. Tại sao lại nói như vậy? Hãy cùng Annguyen Supplement tìm hiểu dòng lịch sử của Whey bạn nhé!

=> Tham khảo các sản phẩm “Whey Protein” ngay tại đây: https://annguyensupp.vn/whey-protein-sua-tang-co/

Whey Protein là gì ? 

Whey Protein, là dạng protein được sản xuất từ sữa, một nguyên liệu tuyệt vời của Protein cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Người tiêu dùng các sản phẩm sữa giàu protein được sản xuất theo hình thức tập trung whey protein, whey protein cô lập và whey thủy phân.

Whey protein là phần chất lỏng của sữa còn lại sau khi sữa được làm đồng và tách lớp. Một phần khác gọi là casein có màu trắng. Phần lớn trong sữa Whey Protein là Casein. Khi hình thành lên bột whey protein chúng phải trải qua nhiều quá trình sàng lọc để trở thành bột. Như vậy bột whey protein càng tinh khiết khi chúng qua nhiều màng lọc và giá trị của chúng cũng thay đổi tùy theo mức độ lọc và công nghệ sử lý chúng là gì.

Có bao nhiêu loại Whey Protein vậy ?

Hiện tại có 5 loại Protein chính trên thị trường Supplement này, có các đặc điểm cùng với giá thành khác nhau đi kèm với sự chất lượng của các loại Whey đem đến cho khách hàng.

1. Whey Protein Concentrate – (Viết tắt là WPC)
2. Whey Protein Isolate – (Viết tắt là WPL)
3. Whey Protein Hydrolyzed – (Viết tắt là WPH)
4. Whey Protein Blend – (Viết tắt là WPB)
5. Whey Protein Casein – (Viết tắt là WPS)

Nguồn gốc Whey Protein ?

Whey được sản xuất từ sữa bò. Hai mươi phần trăm của protein trong sữa tăng cân là theo hình thức whey protein, trong khi 80 phần trăm còn lại từ casein. Khi whey protein được sản xuất, bước đầu tiên là thay đổi sữa vào sữa đông và whey. Một khi điều đó xảy ra, whey được tách từ sữa đông, sau đó được chế biến thành cô đặc whey protein, whey protein cô lập hoặc whey thủy phân.

Lịch sử về Whey Protein ?

Thời Hy Lạp cổ đại

Mãi đến thời Hy lạp cổ đại, người bác sĩ được xem là ông tố của ngành y học phương tây, hippocrates đã nhận thức “nước hầm sữa” này như một loại “huyết thanh” đặc biệt. Ông cho bệnh nhân sử dụng và nhận thấy nó giúp họ khỏe mạnh hơn, củng cố hệ thống miễn dịch. Từ đây, thứ “nước hầm sữa” này dần trở thành phương thuốc kỳ diệu trong y học cổ đại.

Vài trăm năm sau phát hiện của những nông dân Ba Lan, hippocrates, người bác sĩ vĩ đại trong lịch sử nhân loại, đã phát hiện ra công dụng của Whey mà ông gọi là “Huyết thanh” như một loại thuốc chữa bệnh, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch cho những bệnh nhân của ông. Hippocrates, người bác sĩ vĩ đại, đã sử dụng Whey Protein như một loại thuốc chữa bệnh.

Sữa là một chất tự nhiên, phần chất lỏng của sữa tươi được để lại từ việc tạo ra pho mát, và đã được sử dụng vì lý do sức khỏe liên quan trong hơn 24 thế kỷ. Ông Hyppocrates (446 – 337 trước công nguyên), chả đẻ của y học, quy định nó cho bệnh nhân của mình. Theo ông, Galen (131 BC-200BC), một cả đẻ của y học, khuyên bệnh nhân của mình để sử dụng whey. Since sau đó, nó đã được một chất được đề nghị cho việc cải thiện sức khỏe ở nhiều khu vực khác nhau của thế giới.

Năm 1749, một bệnh nhân, những người không thể được chữa khỏi bởi các bác sĩ của mình, đi đến ngôi làng miền núi Thụy Sĩ GAIS nơi ông đã được chữa lành bằng cách uống sữa hằng ngày. Từ lây lan và người dân đổ xô đến GAIS được hưởng lợi từ các thuộc tính kỳ diệu của Whey Protein. Một spa sức khỏe đã sớm mở ra ở ngôi làng nhỏ bé này, tiếp theo là hơn 160 spa trên khắp Thụy Sĩ, Áo và Đức. Các spa là tích cực nhất trong suốt thế kỉ XVII va XIX, phục vụ cho hoàng đế và giới quý tộc từ khắp châu âu.

Chịu ảnh hưởng từ văn hóa, tri thức Hy Lạp, bao gồm cả việc sử dụng Whey như một loại huyết thanh trong điều trị. Tại La Mã cổ đại vào năm 130 SCN, bác sĩ Galen đã tiếp tục công việc của Hippocrates và thấy rằng “Whey Protein” giúp các bệnh nhanh nhanh chóng hồi phục sức khỏe mạnh hơn. Nhưng lúc này, nó chỉ được sử dụng bởi những người giàu có và giới quý tộc.

Whey chất lỏng là một thức uống rất mau lỏng, phải được tiêu thụ trong vòng 10 giờ, do đó, các spa y tế thế kỷ XVII đã sử dụng một hệ thống tính thời gian cẩn thận. Whey đã được chuẩn bị muộn vào ban đêm bởi các nhà sản xuất pho mát miền núi xa xôi sau đó được chuyển đến spa để đến trước khi bình minh. Bây giờ, nhờ chế tạo whey protein ở dạng bột, lợi ích của nó có sẵn cho tất cả mọi người.

Sơ đồ sản xuất Whey Protein

Tuy nhiên, phần lớn sữa có sẵn ở dạng đóng gói hôm nay được pha trộn và xử lý hóa học, và đã mất đi đặc tính chữa bệnh của nó. Các hữu cơ Whey không chứa các chất phụ gia, thuốc nhuộm, chất bảo quản, kim loại nặng hoặc hương vị tự nhiên, và là hình thức tinh khiết nhất của whey có sẵn cho bạn và gia đình của bạn.

Whey Protein có sẵn trong ba hình thức:

  • Whey Protein Concentrale (WPC): WPCS khác nhau về nồng độ của protein whey chúng chứa, từ khoảng 30% đến 90% protein. Ngoài Protein, WPC có chứa hàm lượng cao chất hoạt tính sinh học (ví dụ như các hợp chất có chức năng sinh học) và các mức thấp của chất béo (1-9%), cholesterol và carbohydrate (trong biểu mẫu của lactose 4-52%)
  • Whey Protein cô lập (WPI): chứa ít nhất 90% protein, WPI là hình thức tinh khiết nhất của whey protein. Nó được xử lý như vậy mà hầu như tất cả các chất béo (0,5-1%) và đường lactose (0,5-1%) được loại bỏ. Thật không may, các hợp chất hoạt tính sinh học cũng được loại bỏ. WPI nói chung là tốn kém hơn.
  • Whhey Protein Hydrolysate (WPH): WPH chứa “Predigested” whey protein, đó là dễ dàng hơn nhiều cho cơ thể hấp thu. Điều này, cùng với thực thế là họ có thể ít gây dị ứng hơn so với các hình thức khác của sữa, có nghĩa WPH thường có trong chất bổ sung protein y tế và công thức cho trẻ sơ sinh. Mặt khác, WPH nói chung là tốn kém hơn và có hương vị rất đắng.

Thế kỷ 17 và 18 tại châu âu

Đến thế kỷ 17 và 18 ở Châu Âu, người dân tin rằng “Whey Protein” giúp họ khỏe khoắn, năng động hơn, vì thế, nó dần trở trở thành thức uống yêu thích và được bán rộng rãi cho mọi người. Điều này đã thôi thúc, những cửa hàng bán thức uống này, phải nghiên cứu cũng như tìm ra các phương pháp sản xuất nhằm nâng cao sản lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây chính là bước đệm cho sự phát triển của Whey Protein trong giai đoạn sau.

Đến thế kỷ thứ 20

Với sự phát triển của KHKT, “Whey Protein” như 1 nguồn dinh dưỡng quan trọng, phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ và Châu Âu. Trong giai đoạn này, với nhận thức đầy đủ rõ ràng hơn về công dụng, lợi ích mà Whey Protein mang lại đối với các hoạt động thể chất cũng như sự phục hồi và phát triển cơ bắp, sản phẩm này đã được sản xuất như 1 loại thức uống chuyên dụng cho các vận động viên thể hình thời ấy.

Cùng với bước tiến của khoa học và công nghệ trong Thế Kỷ 21, ngày nay Whey Protein đã được nghiên cứu, hoàn thiện với các tính năng vượt trội, đa dạng chủng loại cùng hương vị lôi cuốn để đáp ứng được thị hiếu của hầu hết mọi người trong lối sống mới, lối sống khỏe mạnh, bền vững.

Như vậy, lịch sử cho thấy rằng whey đã được con người biết đến cách đây hàng trăm năm từ quá trình sản xuất phô mai tự nhiên và nó đã được sử dụng như 1 nguồn bổ sung protein lành mạnh tương tự như thịt cá, trứng, đậu mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Với sự nở rộ của thương mại và truyền thống, Whey Protein dần được cường điệu hóa và được quảng bá như 1 thứ “thần dược” giúp cơ bắp khỏe hơn, cuồn cuộng. Điều này tạo nên những nhận thức sai lầm, trong đó phổ biến như (1) Whey là thuốc, tức chỉ việc uống mà không cần phải tập luyện nhưng cơ bắp vẫn to khỏe (2) Whey Protein chỉ dành cho người tập tạ.

Nhận thức sai lầm này khiến cho nhiều người Việt còn e dè, lo ngại và có cái nhìn vô cùng tiêu cực về Whey Protein. Từ đó khiến thứ thức uống này rất bị hạn hẹp về đối tượng sử dụng cũng như chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhưng ở các nước phát triển họ coi Whey nó như là thực phẩm thiết yếu và sử dụng nó như bữa ăn không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày, công suất làm việc của họ được năng động hơn.

Bạn có thể mua ”Whey Protein” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

icon ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)

icon Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.

😉 Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.

icon Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

icon Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/

icon Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured

iconTiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo