Tầm quan trọng thần thánh của BCAA đối với Gymer

Thực phẩm bổ sung BCAA thường được dùng để thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp và nâng cao hiệu suất tập luyện thể thao. Chúng cũng có thể giúp giảm cân và giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục.Tuy nhiên, bạn đã hiểu biết toàn bộ những thông tin liên quan đến BCAA hay chưa? Chuyên mục Tri Thức Gymer hôm nay sẽ giúp bạn khám phá những kiến thức hữu ích liên quan đến BCAA.

1. BCAA Là Gì?

– Branched-chain Amino Acids – Axit amin mạch nhánh (BCAAs) là một nhóm ba axit amin thiết yếu gồm:
+ Leucine
+ Isoleucine
+ Valine
– Những axit amin này được nhóm lại với nhau bởi vì chúng là ba axit amin duy nhất có một chuỗi mà phân nhánh về một phía.
– Giống như tất cả các axit amin, BCAA sẽ góp phần tạo ra các protein trong cơ thể.
– Cung cấp BCAA từ chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết, vì cơ thể của bạn không thể tự tạo ra chúng.

2. Axit Amin Mạch Nhánh Hoạt Động Như Thế Nào?

    BCAA tạo thành một mảng lớn trong tổng số lượng axit amin của cơ thể.
– Chúng chiếm khoảng 35-40% tất cả các axit amin thiết yếu trong cơ thể, và từ 14-18% được tìm thấy trong cơ bắp.
– Trái ngược với hầu hết các axit amin khác, BCAAs chủ yếu được chia nhỏ trong cơ bắp, chứ không phải ở gan. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng khi tập thể dục.
– BCAAs cũng đóng nhiều vai trò khác trong cơ thể của bạn:
– Đầu tiên, cơ thể bạn có thể sử dụng chúng như là các khối xây dựng cho protein và cơ bắp.
– BCAA cũng có thể tham gia vào việc điều chỉnh lượng đường trong máu, bằng cách bảo quản trữ lượng đường trong gan và cơ, kích thích các tế bào của bạn để nạp đường từ máu của bạn đi vào.
– Hơn nữa, các BCAA có thể giúp giảm sự mệt mỏi mà bạn cảm thấy khi tập thể dục bằng cách giảm đi sự sản xuất serotonin trong não của bạn.
– Trong ba axit amin trên, leucine được cho là có ảnh hưởng lớn nhất về khả năng xây dựng protein cơ bắp trong cơ thể bạn.
– Trong khi đó, isoleucine và valine có vẻ hiệu quả hơn trong việc sản xuất năng lượng và điều tiết lượng đường trong máu của bạn.

3. Lợi ích của BCAA mang lại?

 Việc tiêu thụ BCAA có thể giúp giảm sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu trên những người tham gia đã đưa ra báo cáo, những người sử dụng BCAA đã ít mệt mỏi hơn 15% trong khi tập thể dục, so với những người chỉ dùng giả dược.

 Việc gia tăng tập luyện kháng lực cho đến khi mệt mỏi đã giúp nhóm dùng BCAA tập luyện lâu hơn 17% trước khi kiệt sức.

 Nhiều người được đặt vào tình trạng stress nhiệt trong một thử nghiệm đi xe đạp. Họ được yêu cầu uống BCAA hoặc giả dược. Những người uống BCAA đã đạp xe được trong thời gian dài hơn 12% so với nhóm dùng giả dược.

 Ngoài ra, BCAA có thể sẽ hiệu quả hơn trong việc giảm mệt mỏi khi tập thể dục ở những cá nhân chưa được huấn luyện.

4. Bổ Sung BCAA Giúp Giảm Sự Đau Nhức

– BCAA cũng có thể giúp cơ bắp của bạn cảm thấy ít đau nhức sau khi tập gym.
– BCAA giúp hạ thấp mức độ máu của các enzym creatine kinase và lactate dehydrogenase – những thứ có liên quan đến sự tổn thương cơ bắp. Điều này có thể giúp cải thiện sự phục hồi và giúp chống lại các tổn thương cơ bắp.
– Những người có dùng thực phẩm bổ sung BCAA đã đánh giá mức độ đau nhức cơ bắp của họ thấp hơn 33% so với những người được cho dùng giả dược.
– Trong một số trường hợp, những người được cho sử dụng BCAA đã thực hiện tốt hơn lên đến 20%, khi họ lặp lại các bài kiểm tra tập luyện sức mạnh y như vậy sau 24-48 giờ.
– Tuy nhiên, các hiệu ứng có thể khác nhau dựa trên giới tính của bạn, hoặc tổng hàm lượng protein trong chế độ ăn uống của bạn.
– BCAA được uống trước, hoặc sau khi tập luyện sức mạnh có thể làm giảm đau nhức cơ bắp sau khi bạn tập luyện. Tuy nhiên, những tác động có thể thay đổi từ người này sang người khác.

5. BCAA Có Thể Làm Gia Tăng Khối Lượng Cơ Bắp

Nhiều người mua thực phẩm bổ sung BCAA để nhằm tăng khối lượng cơ bắp của họ và nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng BCAA làm kích hoạt các enzym chịu trách nhiệm cho việc xây dựng cơ bắp.
Thực phẩm bổ sung BCAA có thể hiệu quả trong việc gia tăng khối lượng cơ bắp, đặc biệt là nếu nó chứa một tỷ lệ leucine cao hơn so với isoleucine và valine.
Việc nạp đủ BCAAs có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp. Bạn có thể tiếp nạp BCAAs từ các loại thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống, hoặc thông qua thực phẩm bổ sung.
    BCAAs cũng có thể giúp duy trì mức độ đường trong máu bình thường.– Leucine và isoleucine được cho là làm tăng tiết ra insulin, làm cho cơ bắp của bạn sẽ nạp nhiều đường hơn từ máu của bạn, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
– Trong thực tế, một số nghiên cứu đã báo cáo việc gia tăng mức độ đường trong máu, tùy thuộc vào chế độ ăn uống mà người tham gia đang theo đuổi. Ví dụ, khi BCAA được kết hợp với một chế độ ăn giàu chất béo, thì việc tiêu thụ chúng trong hình thức bổ sung có thể dẫn đến sự kháng insulin.
– Một nghiên cứu gần đây có sự tham gia của người bị bệnh gan, sử dụng 12,5 gram BCAA ba lần mỗi ngày. Trong 10 người tham gia, lượng đường trong máu của họ đã giảm xuống, trong khi đó 17 người tham gia khác đã không nhận thấy có tác dụng gì. Do đó, nhiều nghiên cứu cần được thực hiện thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.
BCAA có thể giúp thúc đẩy mạnh việc kiểm soát lượng đường trong máu, ít nhất là trong một số trường hợp. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định tác dụng của chúng.

6.BCAA có thể giúp tăng tường tiệc giảm cân

Axit amin chuỗi nhánh có thể giúp ngăn ngừa sự tăng cân và tăng cường giảm mỡ. Trong thực tế những người tiêu thụ trung bình 15g BCAA/ngày có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì thấp hơn 30%.
Nếu bạn đang cố gắng để giảm cân thì BCAA có thể giúp cơ thể loại bỏ chất béo không mong muốn một cách hiệu quả.
Các vận động viên đô vật thi đấu tiêu thụ một lượng protein cao, theo một chế độ ăn hạn chế calo cùng với sử dụng TPBS BCAAs đã giảm hơn 3,5 pound(1,6 kg) so với những người sử dụng thực phẩm bổ sung Soy protein.
Đồng thời, nhóm sử dụng BCAA cũng giảm được nhiều hơn 0,6% mỡ cơ thể so với nhóm sử dụng protein đậu nành, mặc dù tiêu thụ lượng calo như nhau

8. BCAA Có Thể Giúp Giảm Các Biến Chứng Trong Bệnh Gan

    BCAA có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến suy gan.
– Một bài đánh giá các nghiên cứu gần đây ở các bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật gan đã đưa ra báo cáo rằng, tăng cường BCAA có thể giúp cải thiện chức năng gan, giảm nguy cơ biến chứng và giảm thời gian nằm viện.
– Thực phẩm bổ sung BCAA có hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi và cải thiện điểm yếu, chất lượng giấc ngủ và chứng chuột rút cơ bắp ở người có bệnh gan.
– Trong trường hợp ung thư gan, việc uống bổ sung BCAA có thể giúp làm giảm khả năng giữ nước và làm giảm nguy cơ chết sớm lên đến 7%.
– Tuy nhiên, BCAA không giúp cải thiện tỷ lệ sống sót, và nó cũng không giúp làm giảm rủi ro của các biến chứng, nhiễm trùng và chảy máu dạ dày.

9. Các Nguồn Thực Phẩm Chứa BCAA Nhiều Nhất

     Những loại thực phẩm có lượng BCAA cao nhất bao gồm:
+ Thịt, gia cầm, và cá: 3–4.5 gram trong 3 oz (84 gram).
+ Đậu và Đậu lăng: 2.5–3 gram trong một tách.
+ Sữa: 2 gram trong 1 tách (237 ml).
+ Đậu hũ và tempeh (đậu tương lên men): 0.9 đến 2.3 gram trong 3 oz (84 gram).
+ Phô mai: 1.4 gram cho 1 oz (28 gram).
+ Trứng: 1.3 gram trong 1 trái trứng lớn.
+ Hạt bí ngô: Khoảng 1 gram trong 1 oz (28 gram).
+ Quinoa (diêm mạch): 1 gram trong mỗi tách.
+ Các loại hạt: 0.7–1 gram trong mỗi 1 oz (28 gram), phụ thuộc vào từng loại.
+ Bổ sung những loại thực phẩm từ danh sách trên vào chế độ ăn uống của bạn hằng ngày sẽ giúp tăng cường lượng BCAA nạp vào cơ thể.

10. Hướng Dẫn Liều Dùng

     Sử dụng BCAA phụ thuộc vào các nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn. Những người lớn khỏe mạnh nên nhắm đến mục tiêu hấp thu:
Phụ nữ: Tối thiểu là 9 gram BCAA mỗi ngày.
Đàn ông: tối thiểu là 12 gram BCAA mỗi ngày.
Liều lượng trung bình 5-12 gram BCAA nạp vào cơ thể hằng ngày sẽ phù hợp với hầu hết mọi người, bạn có thể hấp thu được thông qua chế độ ăn uống thích hợp.
Các vận động viên có thể dùng thêm thực phẩm bổ sung để tăng mức nhu cầu BCAA lên 10-20 gram mỗi ngày.

11. Độ An Toàn Và Các Tác Dụng Phụ

    Theo nghiên cứu, việc uống thực phẩm bổ sung BCAA an toàn và không có tác dụng phụ nào đối với hầu hết mọi người.
Tuy nhiên, việc bổ sung BCAA sẽ không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig (chứng xơ cứng teo một bên).
Ngoài ra, các cá nhân bị mắc chứng rối loạn bẩm sinh hiếm thấy được gọi là bệnh si-rô niệu (maple syrup urine) nên hạn chế lượng BCAA, vì cơ thể của họ không thể phá vỡ chúng đúng cách.
Mong rằng những kiến thức về BCAA vừa được chuyên mục Tri thức gymer chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu và sử dụng nguồn bổ sung BCAA hằng ngày đạt hiệu qủa tốt nhất! Hẹn gặp lại các bạn trong các chủ đề tiếp theo.

Bạn có thể mua BCAA 6000 ở đâu?

Nutrex Việt Nam do Công ty TNHH Thương Mại BBT phân phối độc quyền. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT.

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn, cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo