Sự khác biệt giữa Kcal và calo là gì ? | Làm sao để phân biệt được Kcal và calo ?

Bạn có bao giờ thắc mắc về sự khác biệt giữa Kcal và calo khi bạn đọc nhãn dinh dưỡng trên các sản phẩm thực phẩm hay không ? Bạn có hiểu rằng việc tiêu thụ và tiêu hóa Kcal và calo ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng của bạn như thế nào không ?

Trong bài viết này, Annguyen Supplement sẽ giải thích cho các bạn sự khác biệt giữa kcal và calo một cách đơn giản và dễ hiểu.

Kcal và calo là gì ?

Calo là đơn vị đo lường năng lượng, chỉ ra lượng nhiệt cần thiết để làm nóng một gam nước lên độ C. Tuy nhiên, có hai loại calo: calo nhỏ và calo lớn.

  • Một calo nhỏ là năng lượng cần thiết để làm nóng một gam nước lên ót độ C.
  • Trong khi một calo lớn là năng lượng cần thiết để làm nóng một kilogram lên một độ C.

Để tránh nhầm lẫn giữa calorie lớn và calorie nhỏ, các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ kilocalo (Kcal) để chị calo lớn khỏi phải viết Cal lớn hay cal nhỏ nữa, còn được gọi là calo dinh dưỡng hay calo thực phẩm.

Một kcal là năng lượng trong thực phẩm có thể được cung cấp cho cơ thể qua quá trình tiêu hóa và chuyển hoa. Khi bạn thấy từ  Calo trên nhãn dinh dưỡng, nó thực sự có nghĩa là kcal hay calo lớn.

Theo quy ước mới thì 1 kcal tương đương 1 Calorie. Điều này nghe vô lý nhưng thực sự nó là quy ước.

Ví dụ, nếu một quả chuối có 105 calo, nó có nghĩa là nó có 105 kcal hay 105.000 calo nhỏ. Đây là lượng năng lượng mà cơ thể của bạn có thể nhận được từ việc ăn quả chuối. Càng nhiều calo một thực phẩm có, càng nhiều năng lượng nó cung cấp. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn bạn tiêu hao, năng lượng dư thừa sẽ tích trữ dưới dạng mở và dẫn đến tăng cân.

Do đó, việc cân bằng lượng calo nhập vào xuất theo tuổi, mức độ hoạt động và mục tiêu sức khỏe của bạn là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc công thức để ước tính số calo bạn cần mỗi ngày dựa trên các yếu tố này. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như search_wed hoặc là graphic_art để tìm thêm thông tin hoặc tạo ra các hình ảnh liên quan đến calo và dinh dưỡng.

Về mặt khoa học, 1 kilocalorie (1000 calo hoặc một 1 kcal) ở nghĩa là năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1kg nước lên 1°C.

Sự khác biệt giữa Kcal và calo là gì ?

Khi nói đến đơn vị chỉ năng lượng chúng ta nghĩ đến calo nhiều hơn kcal. Một lượng kcal được ước tính năng lượng để tăng nhiệt cho 1kg nước lên 1 độ C. Mặt khác, 1 calo lại dùng để ước tính năng lượng làm tăng 1 độ C cho 1 gam nước. Dựa trên định nghĩa này chúng ta có thể hiểu mối liên hệ giữa kcal và calo là 1 kcal = 100 calo.

Do có nhiều người không thể phân biệt rõ ràng hai đơn vị Kcal và Calo nên người ta đã đặt tên gọi để tránh nhầm lẫn. Kcal là kilo calo còn calo thì dùng luôn tên là calo. Điều này cũng để người dùng dễ dàng tính toán và hiểu được các quy đổi đơn vị ở 2 thuật ngữ.

Ngoài ra calo cũng có thể được tính bằng kilojoules. 1 calo = 4,18 KJ hay 4181 J. Kcal sẽ được phổ biến trong tính toán năng lượng tiêu hao khi tập luyện thể thao, còn calo thì thường dùng năng lượng nạp vào cơ thể. Nếu khó phân biệt kcal và calo bạn có thể quy đổi ra đơn vị KJ hoặc J để so sánh.

Làm thế nào để chuyển đổi giữa Kcal và calo ?

Để chuyển giữa Kcal và calo, bạn chỉ cần nhấn hoặc chia cho 1000. Ví dụ, nếu bạn muốn biết một quả táo có 52 kcal tương đương với bao nhiêu calo, bạn chỉ cần nhân 52 với 1000 và bạn sẽ được kết quả là 52.000 calo. Ngược lại, nếu bạn muốn biết một ly sữa có 150 calo tương đương với bao nhiêu kcal, bạn chỉ cần chia 150 cho 1000 và bạn sẽ nhận được kết quả là 0,15 Kcal.

Bạn cũng có thể sử dụng một máy tính Kcal và Calo để là việc này một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể tìm thấy một số máy tính kcal và calo trực tuyến hoặc tải về một ứng dụng máy tính kcal và calo trên điện thoại của bạn.

Làm thế nào để so sánh giữa  Kcal và calo ?

ĐỂ so sánh giữa Kcal và calo, bạn cần biết lượng calo mà một thực phẩm hay một hoạt động cung cấp hoặc tiêu hao. Bạn có thể tham khảo các bảng calo của các thực phẩm hay các hoạt động khác nhau đ biết số liệu này. Một ví dụ về một bằng calo của các thực phẩm là (Calorie Chart). Một ví dụ về một bằng calo của các hoạt động là (Calorie Burn Chart).

Sau khi biết lượng calo của thực phẩm hay một hoạt động, bạn có thể chuyển đổi nó sang kcal hoặc calo theo công thức đã hiện ở trên. Sau đó, bạn có thể so sánh giữa kcal và calo để xem chúng khác nhau như thế nào. Ví dụ, nếu bạn muốn biết rằng việc chạy bộ 30 phút tiêu hóa bao nhiêu calo so với việc ăn một miếng bánh chocolate, bạn có thể làm như sau:

  • Theo (Calorie Burn Chart), việc chạy bộ trong 30 phút tiêu hao khoảng 300 calo.
  • Theo (Calorie Chart), một miếng bánh chocolate có khoảng 235 calo.
  • Chuyển đổi calo sang kcal: 300 calo = 0,3 Kcal, 235 calo = 0,235 Kcal.
  • So sánh giữa Kcal: 0,3 Kcal > 9,235 kcal.
  • Chuyển đổi calo sang calo: 300 calo = 300.000 Calo, 235 calo = 235.000 calo.
  • So sánh giữa calo: 300.000 Calo > 235.000 Calo.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng việc chạy bộ trong 30 phút tiêu hóa nhiều calo hơn việc ăn một miếng bánh chocolate, dù là theo đơn vị kcal va calo.

Làm thế nào để cân bằng giữa Kcal và calo ?

Để cân bằng giữa Kcal và calo bạn cần duy trì một cân đối giữa lượng calo bạn tiêu thụ từ thực phẩm và lượng calo bạn tiêu hao qua hoạt động. Nếu bạn muốn giữ cân nặng ổn định, bạn nên đảm bảo rằng lượng calo nhập và xuất là bằng nhau. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên tạo ra một thâm hụt calo, tức là tiêu thụ ít calo hơn bạn tiêu hao. Nếu bạn muốn tăng cân, bạn nên tạo ra một dư thừa calo, tức là tiêu thụ ít calo hơn bạn tiêu hao. Nếu bạn muốn tăng cân, bạn nên tạo ra một dư thừa calo, tức là tiêu thụ nhiều calo hơn bạn tiêu hao.

Một cách đơn giản để cân bằng giữa kcal và calo là theo dõi lượng calo bạn ăn và lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng các công cụ như search_wed để tìm các ứng dụng, máy tính hoặc nhật ký calo để làm việc này.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của các calo bạn ăn. Không phải tất cả các calo đều bằng nhau. Một số thực phẩm có chứa nhiều calo nhưng ít dinh dưỡng, trong khi một số thực phẩm có chứa ít calo nhưng nhiều dinh dưỡng. Bạn nên ưu tiên ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đạm thực vật, sữa ít béo và hạt. Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm ít chất dinh dưỡng như đồ ăn chế biến, đồ ăn nhanh, đồ ngọt, bánh ngọt……Bạn cũng nên uống nhiều nước để giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và giảm cảm giác đói.

Cuối cùng, bạn cũng nên tăng cường hoạt động thể chất để đốt cháy nhiều calo hơn và cải thiện sức khỏe toàn diện. Bạn nên tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày và tăng dần mức độ khó khăn và thời gian theo sự tiến bộ của bạn.

Bạn có thể mua ”Thực phẩm bổ sung” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

icon ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)

icon Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.

😉 Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.

icon Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

icon Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/

icon Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured

iconTiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo