Protein Là Gì ? Vai trò Protein và nguồn gốc. Protein hoàn chỉnh và Protein không hoàn chỉnh

Protein là gì ?

Protein là 1 hợp chất hữu cơ mà chúng ta cần quan tâm nhiều nhất khi tập luyện thể dục thể thao nói chung và thể hình nói riêng. Chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về protein để đạt hiệu quả cao nhất khi xây dựng các khối cơ đẹp và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các bạn cách nhìn tổng quan về protein.

Protein là 1 hợp chất hữu cơ mà chúng ta cần quan tâm nhiều nhất khi tập luyện thể dục thể thao nói chung và thể hình nói riêng. Chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về protein để đạt hiệu quả cao nhất khi xây dựng các khối cơ đẹp và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các bạn cách nhìn tổng quan về protein

Protein được cấu tạo từ các amino axit nhỏ hơn. Người ta đã tìm ra được khoảng 23 loại axit amin khác nhau. Trong đó được chia thành 2 nhóm chính:

+ Axit amin thiết yếu ( Essential Amino Axits – EAAs) có 8 loại, là loại axit amin mà cơ thể mình không thể tự tổng hợp được mà bắt buộc phải lấy chúng từ thức ăn bên ngoài. Nếu các loại axit amin này bị thiếu thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và lúc đó cách chức năng của cơ thể sẽ không hoạt động bình thường.
+ Trong EAAs còn có 3 axit amin chuỗi nhánh chính cho việc xây dựng và phát triển cơ bắp là ( Branch Chain Amino Axits – BCAAs)
+Axit amin không thiết yếu (Non- Essential Amino Axits – NonEAAs) gồm có 15 loại, các axit amin này sẽ được tổng hợp từ cơ thể và cũng có sẵn trong thức ăn tự nhiên

NGUỒN GỐC PROTEIN

Protein có 2 nguồn chính: từ động vật và thực vật

Protein động vật: Loại thực phẩm có nhiều protein động vật nhất là thịt gà có 23,3g/100g. Các loại thuỷ hải sản có hàm lượng protein cao nhất, tiếp đến là các loại thịt, cá nước ngọt, sữa, trứng…

Protein thực vật: Thực phẩm có nhiều protein nhất là đậu vàng, cứ 100g thì có 36,6g, tiếp đến là các loại đậu khác, vừng, ngũ cốc…

VAI TRÒ PROTEIN

Protein là nền tảng tạo nên sự sống cho cơ thể.

Các cơ bắp, xương cốt và nội tạng cơ thể chủ yếu đều do protein tạo thành. Protein chính là thứ vật chất đã phát huy tác dụng quan trọng trong hoạt động của cơ thể, đồng thời còn đóng vai trò chất kích thích miễn dịch trong cơ thể, là thành phần cung cấp vitamin, vật chất miễn dịch và năng lượng cho cơ thể.

Cơ thể và thực phẩm đều do các axit amin khác nhau tạo nên. Con người cần đến trên 20 loại axit amin, trong đó có 8 loại không thể tự có trong cơ thể, rất cần hấp thụ từ các món ăn, đó là isoleucin, leucin, valin, methionin, phenibalanin, threonin, tryptophan và lysin. Để thoả mãn nhu cầu protein do các axit amin tạo ra, mỗi ngày cơ thể cần ăn những món ăn có dinh dưỡng khác nhau với một lượng vừa đủ.

Protein tham gia vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng

Protein có vai trò bảo vệ cơ thể

Protein điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng pH trong cơ thể

Protein tham gia vào cân bằng năng lượng của cơ thể

Protein hoàn chỉnh và Protein không hoàn chỉnh : 

protein hoàn chỉnh là gì ? 

Protein hoàn chỉnh là hay còn họi là protein cao cấp, hoàn thiện và chất lượng nhất là loại có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được. Loại cao cấp chủ yếu nằm ở thịt, cá, trứng, sữa…v.v

protein không hoàn chỉnh là gì ? 

Protein không hoàn chỉnh gọi là protein chất lượng thấp là loại protein không có đủ các axit amin thiết yếu. Loại protein này chủ yếu là ở thực vật là nhiều.

Tuy nhiên có một số chứa protein hoàn chỉnh như: Quinoa, hạt lúa mạch, hạt chia, hạt gai dầu, tảo xoắn..v.v

THƯỚC ĐO CHẤT LƯỢNG PROTEIN (Biological Value [BV])

Ngày nay, người ta quan tâm đến chỉ số Biological Value (BV) để đánh giá chất lượng của protein, các loại protein nào có chỉ số BV càng cao thì protein đó có chất lượng càng tốt đối với chúng ta. BV có thể hiệu đơn giản là tỉ lệ sinh cơ bắp đối với lượng protein ăn vào cơ thể hay còn phản ánh mức độ giữ Nitơ của cơ thể.

THỜI GIAN HẤP THỤ PROTEIN

Thật là khó để nói 1 cách chính xác vấn đề này. Nhưng bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản là protein từ tự nhiên sẽ được cơ thể tiêu hóa và sau đó được hấp thu. Thời gian để quá trình này kết thúc tùy thuộc vào nguồn protein bạn đưa vào cơ thể. Whey protein là loại protein được hấp thu nhanh nhất. Chúng ta có 1 con số thống kê nhỏ:

Tỉ lệ hấp thu protein (g/giờ)

Trứng sống: 1.4

Trứng chín: 2.9

Protein đậu: 3.5

Protein sữa: 3.5

Protein đậu cô lập: 3.9

Casein cô lập: 6.1

Whey cô lập: 8-10

Tỉ lệ hấp thu protein còn phụ thuộc vào lượng men tiêu hóa protein trong cơ thể. Mất 4h để cơ thể tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn 2 quả trứng gà.

SỬ DỤNG PROTEIN : 

Những vấn đề thường gặp

Thiếu protein có sao không ? 

Thiếu protein tất sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ em chậm phát triển, đầu óc kém minh mẫn, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sức đề kháng kém, ăn không ngon, cơ bắp teo lại, khớp xương rã rời…

 • Yếu cơ, giảm cân, thậm chí mất cơ
 • Suy giảm miễn dịch: do protein cần thiết cho sản xuất, tổng hợp các kháng thể, giúp cơ thể phòng chống các tác nhân gây bệnh nên khi giảm các kháng thể sẽ làm suy giảm miễn dịch.
 • Kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ
 • Cơ thể bị phù nề: do protein cấu tạo nên các tế bào, giúp duy trì cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Nếu cơ thể không đủ protein, những cấu trúc này bị phá vỡ, các chất lỏng bị rò rỉ, gây tình trạng phù nề, tích tụ chất lỏng.
 • Khó ngủ, tâm trạng thất thường

Thừa protein có sao không ?

Tuy nhiên cũng không thể ăn quá nhiều chất protein trong thức ăn. Khi chất protein thay thế trong cơ thể sẽ sản sinh ra amin, nước tiểu chứa chất azote, trong đó amoniac là chất có hại, phải trải qua xử lí giải độc ở gan mới có thể từ thận bài tiết ra ngoài, ăn nhiều protein sẽ gây hại cho gan và thận.

Ăn nhiều protein tuy có thể tăng cường cơ bắp nhưng nếu không tập luyện thì chất protein dư thừa chuyển hoá thành chất béo ở dưới da, cơ thể sẽ trở nên béo

 • Tình trạng khát nước: khi ăn nhiều đạm thận phải làm việc nhiều hơn để thải bớt, lượng nước tiểu nhiều hơn và thường xuyên cảm thấy khát hơn.
 • Rối loạn tiêu hóa: chế độ ăn giàu đạm thường ít hoặc không có chất xơ, gây rối loạn tiêu hóa như táo bón, cảm giác trướng bụng, co thắt ruột,…
 • Tình trạng trầm cảm và lo lắng
 • Tăng cân, béo phì
 • Hơi thở có mùi

KẾT LUẬN : 

Để cơ thể phát triển khỏe mạnh, cần có chế độ ăn cân bằng, hợp lý, đa dạng các nguồn thực phẩm.

Protein là hợp chất quan trọng nhất và phức tạp nhất đối với những người nghiên cứu thể hình nhằm đưa ra 1 cách sử dụng tối ưu. Và chắc chắn sau này chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều khía cạnh hơn về protein. Tuy nhiên bài viết tổng quan này sẽ mang cho các bạn 1 cái nhìn chung về protein để sau đó chúng ta có thể nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn.

 

 1. Xem thêm : Whey Protein Là Gì ? Tác Dụng Whey Thế Nào Với Người Tập Gym? Lợi ích sức khỏe khi sử dụng Whey Protein

 1. Xem thêm : Có bao nhiêu loại Whey Protein và cách chọn lựa ra sao ? Whey Protein là gì ? 

Bạn có thể mua Whey Protein ở đâu ? 

Đại Lý BBT Annguyensupp Supplement tự hào là nhà phân phối các sản phẩm độc quyền duy nhất của Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn, cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

1 thoughts on “Protein Là Gì ? Vai trò Protein và nguồn gốc. Protein hoàn chỉnh và Protein không hoàn chỉnh

 1. Pingback: Tác hại của việc thừa Protein trong cơ thể | Mỗi ngày nạp bao nhiêu Protein là đủ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo