Chất khoáng là gì ? | Vai trò của Khoáng chất trong cơ thể

Chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người luôn yêu cầu phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, lipid, các vitamin và khoáng chất cũng không phải ngoại lệ.

Khoáng chất là gì ?

Chất khoáng là một loại chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của cơ thể. Chúng là những thành phần vô cơ động vô số vai trò trong tế bào của con người cả về mặt sinh lý và sinh hóa.

Các hệ thống cơ quan của cơ thể sử dụng các khoáng chất để tăng cường, phát triển, vận động, sản xuất năng lượng, sử dụng và duy trì cân bằng nội môi bên trong cơ thể con người.

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn cung cấp tất cả các khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe. Trong trường hợp chế độ ăn uống không đủ để đáp ứng các yêu cầu về khoáng chất, chúng ta cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung.

Các loại khoáng chất

Các khoáng chất thiết yếu là những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người được chia thành hai nhóm chính dựa trên nồng độ cần thiết cho chức năng bình thường của cơ thể bao gồm khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng.

Các chất khoáng thuộc nhóm đa lượng ví dụ như canxi, phốt pho, magiê, natri, kali, clorua và lưu huỳnh.

Trong khi đó, nhóm chất vi lượng cũng không kém phần quan trọng với sức khỏe gồm có sắt, mangan, đồng, iốt, coba, florua, selen.

Vai trò của Khoáng chất trong cơ thể

Một số chất khoáng điển hình như:

Canxi: Cấu tạo nên xương và răng, kích hoạt các enzym khắp cơ thể, giúp điều hòa huyết áp, giúp hoạt động gian và có cơ, dẫn truyền xung động thần kinh làm đông máu.

Đồng: Hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, tạo ra tế bào hồng cầu, điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Iốt: Được tìm thấy trong hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất.

Magie: Cần thiết cho chức năng của hệ tiêu hóa nhất là các cơ co thắt và xung thần kinh. Đồng thời, Magiê còn tham gia kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp, duy trì sự chắc khỏe của xương.

Selen: Là cấu thành của men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, tác động đến sự phát triển của bạch cầu. Thiếu hụt selen gây ức chế miễn dịch, suy giảm chức năng bạch cầu, ngăn chặn rối loạn chuyển hóa trong hệ tiêu hóa.

Sắt: Cần thiết cho quá trình tạo các tế bào. Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, rụng tóc, đau đầu chóng mặt.

Kẽm: Kích thích hoạt động của các enzym, hỗ trợ miễn dịch, bảo vệ vị giác, khứu giác, liên quan đến sự tổng hợp DNA.

Clorua: Là một khoáng chất đặc biệt trong cơ thể, là thành phần của dịch dạ dày. Clorua cùng với Natri giúp cơ thể cân bằng hệ chất lỏng trong cơ thể.

Kali: Cần thiết cho hệ thần kinh trung ương, cùng tham gia vào cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi nồng độ kali bị rối loạn có thể gây rối loạn nhịp tim.

Natri: Kết hợp bởi clorua sẽ giúp cân bằng dịch ngoại bào, điều chỉnh huyết áp.

Vai trò của Vitamin và Khoáng chất

Mỗi ngày cơ thể của con người đều cần sản xuất các tế bào cho từng bộ phận cho cơ thể để phát triển và duy tri suc khoe. Màu đỏ giàu dinh dưỡng sẽ mang dinh dưỡng và oxy tới các cơ quan dịch của cơ thể và nuôi dưỡng chúng và duy trì cuộc sống. Nhưng để làm được những điều trên thì cơ thể của con người cần một số nguyên liệu thô, trong đó có ít nhất 30 loại vitamin, khoáng chất và các thành phần khác có trong chế độ ăn uống mà có thể không thể tự sản xuất đủ lượng. Vitamin và khoáng chất được coi là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, chúng củng cô xương, chữa lành vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch của mỗi người. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng giúp cơ thể dễ dàng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa các tổn thương tế bào.

Vitamin và khoáng chất được coi là vi chất dinh dưỡng vì cơ thể mỗi người chỉ cần một lượng rất nhỏ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nhiều người không thể có đầy đủ được lượng nhờ đó, dẫn tới các bệnh lý do thiếu hụt vitamin như bệnh còi xương do thiếu hụt Vitamin D, chảy máu chân răng do thiếu vitamin C, mù hoặc thị lực kém do thiếu hụt Vitamin A,…..Cần phải dung nạp đầy đủ tất cả các vi chất dinh dưỡng đó cần sự kết hợp của nhiều loại vi chất mới có thể tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. Ví dụ như nếu muốn khỏe xương, người đó cần phải kết hợp canxi, vitamin D, vitamin K, magiê, và phốt pho để bảo vệ xương khi có những tác động bên ngoài dẫn tới gãy xương. Hay để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thì phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic sớm trong quá trình thai kỳ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và vào cột sống cho trẻ

Sự khác nhau giữa Vitamin và khoáng chất

Mặc dù các vitamin và khoáng chất đều được coi là vi chất dinh dưỡng nhưng trên thực tế, chúng khác nhau hoàn toàn. Vitamin là chất hữu cơ và có thể bị phân hủy bởi nhiệt, không khí hoặc acid còn khoáng chất là chất vô cơ, giữ nguyên cấu trúc hóa học của chúng. Điều này có nghĩa là các khoáng chất trong đất và nước dễ dàng đi vào cơ thể thông qua thực vật, động vật hay cả trong chất lỏng mà mọi người sử dụng. Nhưng việc chuyển vitamin từ thực phẩm và các nguồn khác vào cơ thể sẽ khó khăn hơn trong quá trình chế biến thức ăn, bảo quản đồ ăn hay đơn giản chỉ là tiếp tục với không khí cũng có thể làm mất đi hoạt tính của hợp chất mỏng manh này.

Tuy nhiên, giữa vitamin cả khoáng chất lại có sự tương tác với nhau. Ví dụ như vitamin D cho phép có thể lấy canxi từ nguồn thực phẩm qua đường tiêu hóa thay vì lấy canxi từ trong xương, hay Vitamin C giúp quá trình hấp thụ sắt được diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đôi khi sự tác động của vi chất dinh dưỡng không phải lúc nào cũng hợp tác. Ví dụ, thực tế là Vitamin C ngăn chặn khả năng có thể hấp thụ dòng khoáng chất cần thiết. Ngay cả khi lượng khoáng chất mangan nhiều cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu sắc.

Bạn có thể mua sản phẩm bổ sung ”Vitamin và Khoáng chất” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

Địa chỉ SHOP: 49 Tân Hải, Phường 13, Quận TÂN BÌNH.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=RN6hODF4jEE&t=23s

Fanpage 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

Fanpage 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo