CAFFEINE Có tác dụng như thế nào đến sức khỏe con người ? | Thực phẩm và đồ uống nào có chứa CAFFEINE ?

Caffein có thể được gọi là chất kích thích có trong tự nhiên mà ra, rất phổ biến trên toàn thế giới vì mức độ sử dụng khi mà có hàng tỉ người trên thế giới hiện đang sử dụng để cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn và tràn đầy năng lượng hơn. Đôi lúc chất caffein cũng được coi là tiêu cực đến với giấc ngủ của bạn cùng với cảm giác bồn chồn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe khác mà chúng ta rất là mong đợi.

Và hãy cùng Annguyensupp tìm ra những nghiên cứu mới nhất về Caffein và sức khỏe của bạn nha. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu trước về Caffein là gì đã ( Cho những các bạn nào chưa biết về chất kích thích phổ biến này ).

icon2 Vậy Caffein là gì thế ?

Rất dễ hiểu Caffein là một chất kích thích trong tự nhiên thường thấy nhiều nhất là cây chè, cà phê và ca cao. Nó còn tác dụng kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và đánh bay cơn buồn ngủ hay mệt mỏi một cách nhanh nhất.

Người chăn cừu Ethiopia là người đầu tiên đã phát hiện ra chất kích thích này và anh ta đã nhận thấy bổ sung mà nó mang lại cho đàn dê của mình. Ngày nay 80% dân số trên toàn thế giới tiêu thụ sản phẩm có chứa caffein mỗi ngày như cơm bữa. Và con số này đã đến tới khoảng 90% đối với người ở bắc mỹ.

icon2 Tác dụng của Caffein ?

Sau khi dùng Caffein sẽ nhanh được hấp thụ từ ruột cho đến mạch máu một cách nhanh chóng nhất.

Từ đó, nó sẽ đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất khác nhau. Các chất này tác động lên các cơ quan khác nhau.

Tác dụng chính của Caffein là lên tới não là chính.

Nó ngăn chặn các hoạt động của adennosine, một chất dẫn truyền thần kinh. Nhiều adenosine giúp thư giãn não và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn.

Thông thường, mức adenosine tích tụ trong ngày, khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ hơn.

Caffeine giúp bạn hưng phấn tỉnh táo hơn bằng cách kết nối với các thụ thể adenosine. Điều này ngăn chặn tác động của adenosine giúp thư giãn não bộ, giảm mệt mỏi hơn.

Nó cũng có thể làm tăng nồng độ adrenaline trong máu và tăng hoạt động các chất Dopamine và norepinephrine. Hormon gây hưng phấn.

Sự kết hợp này tiếp tục kích thích não và thúc đẩy trạng thái hưng phấn, tỉnh táo và tập trung. Vì ảnh hưởng đến não của bạn, caffeine được coi là loại thuốc kích thích thần kinh.

Caffeine phát huy tác dụng của nó một cách nhanh chóng.

Ví dụ, caffeine trong một tách cà phê có thể mất ít nhất 20 phút để đi vào máu. Và nó mất không 1 giờ để đạt hiệu quả đầy đủ nhất định.

icon2 Thực phẩm và đồ uống nào có chứa Caffeine ?

Caffeine được tìm thấy tự nhiên trong hạt, quả hạch hoặc lá của một số loại cây.

Các nguồn tự nhiên này sau đó được thu hoạch và chế biến để làm các đồ uống có chứa caffeine.

Dưới đây là lượng caffeine dự kiến cho mỗi khẩu phần 8 ounce (240ml) của một số loại đồ uống phổ biến nhất :

 • Espresso : 240 – 720mg 
 • Cà phê : 102 – 200mg 
 • Yerba mate : 65 – 130mg 
 • Nước tăng lực : 50 – 160mg 
 • Trà pha : 40 – 120mg 
 • Nước ngọt : 20 – 40mg
 • Cà phê khử caffeine : 3 – 12mg 
 • Nước giải khát có ca cao : 2-7mg 
 • Sữa Sô cô la : 2 – 7mg

Một số thực phẩm chứa Caffeine. Ví dụ, 28 gram so cô la và sữa chứa 1 – 15mg, trong khi 28gr sô cô la đen có 5-35mg. Bạn cũng có tìm thấy caffeine trong một số loại thuốc kê đơn. Các loại thuốc này gồm thuốc giảm cân, giảm mỡ, dị ứng và giảm đau. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong các thực phẩm bổ sung dùng giảm cân.

caffeine được tìm thấy nhiều nhất trong cả phê, lá trà, nước ngọt, Sô cô la và nước tăng lực.

icon2 Tác dụng của caffeine đối với sức khỏe tổng thể : 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê giúp tăng hiệu suất tập luyện trong thể thao và đem đến nhiều sức khỏe khác. Nếu bạn không có điều kiện sử dụng các loại thực phẩm bổ sung như Pre-Workout, hãy thưởng thức một tách trà hay cà phê để tập tành vẫn sung sức như ai.

icon1 Caffeine có thể cải thiện tâm trạng và chức năng não : 

Caffeine có khả năng ngăn chặn chức năng phân tử adenosine. Thay vào đó, nó làm tăng hormon gây hưng phấn.

Uống từ 3-5 tách cà phê mỗi ngày hoặc hơn 3 tách trà mỗi ngày cũng có thể làm giảm 28-60% nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và Parkinson.

Điều quan trọng là cà phê và trà chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác cũng có thể có lợi.

icon1 Có thể tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo :

Do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ứng, caffeine có thể làm tăng sự trao đổi chất lên đến 11% và đốt cháy chất béo lên đến 13%.

Thực tế, tiêu thụ 300mg caffeine mỗi ngày có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 79 Caloreis.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 năm về caffeine và tăng cần lưu ý rằng những người tham gia uống nhiều cà phê nhất trung bình chỉ nhẹ hơn 0,4-0,5kg vào cuối nghiên cứu.

icon1 Có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục :

Khi tập thể dục, caffeine có thể làm tăng việc sử dụng chất béo làm nhiên liệu.

Điều này có lợi vì nó có thể giúp glucose lưu trữ trong cơ bắp tồn tại lâu hơn. Việc này có khả năng trì hoãn thời gian cơ bắp của bạn bị kiệt sức.

Caffeine cũng có thể cải thiện các cơn co thắt cơ và tăng khả năng chịu đựng mệt mỏi. Nó có khả năng tăng hiệu suất tập luyện đến 5% với 5mg mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Caffeine cùng hỗ trợ tăng hiệu quả tập luyện cường độ cao và các bài tập sức bền.

Cuối cùng nó có thể làm tập luyện cảm thấy dễ dàng hơn nhiều.

Xem thêm : Các sản phẩm Pre Workout giúp hưng phấn và tỉnh táo, tập trung dai sức trước khi tập.

icon1 Có thể bảo vệ và chống bệnh tim và bệnh tiểu đường :

Caffeine không làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Trên thực tế, bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16-18% ở nam và phụ nữ uống từ 1-4 tách cà phê mỗi ngày cung cấp khoảng 100-400 mg caffeine.

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống 2-4 tách cà phê hoặc trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 14-20% nguy cơ đột quỵ.

Một điều cần lưu ý nữa là caffeine có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Tuy nhiên, ảnh hưởng này nói chung là rất nhỏ 3-4nmHg và có xu hướng với mọi người.

icon1 Cũng có thể chống lại bệnh tiểu đường :

Nhưng ai mà hãy uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn cho tới khoảng 29%. Tương tự, những người tiêu thụ nhiều caffeine nhất có nguy cơ thấp hơn tới khoảng 30%

Các nhà nghiên đã tận mắt thấy rằng nguy cơ giảm 12-14% cho mỗi 200mg người uống cà phê.

icon1 Những lợi ích sức khỏe khác của cà phê :

Tiêu thụ cà phê có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác :

 • Bảo vệ gan
 • Kéo dài tuổi thọ
 • Bảo vệ da
 • Phòng chống bệnh gút
 • Cải thiện sức khỏe đường ruột

Hãy nhớ rằng cà phê cũng chứa các chất giúp cải thiện sức khỏe. Một số lợi ích được liệt kê ở trên có thể do các chất khác ngoài caffeine ra.

icon2 Về độ an toàn và tác dụng phụ :

Tiêu thụ Caffeine được coi là an toàn. Một số tác dụng phụ bao gồm bồn chồn, run rẩy, tim đập nhanh và khó ngủ. Uống quá nhiều caffeine cũng làm đau đầu hay đau nửa đầu, có thể gây tình trạng huyết áp cao ở một số người không quen. Ngoài ra, caffeine có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con nhẹ cân. Phụ nữ mang thai thì nên hạn chế nhé.

Lưu ý thêm caffeine cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó những người dùng thuốc giãn cơ Zanaflex hoặc thuốc trầm cảm Luvox nen tranh caffeine. Nguyên nhân là do những loại thuốc này có thể làm tăng tác dụng của chúng.

icon2 Liều lượng khuyến nghị :

Mỗi ngày có thể chúng ta chỉ nên tiêu thụ từ 200mg đến dưới 400mg tương đương với 2 hoặc 4 tách cafe mỗi ngày là thích hợp nhất. Sử dụng quá liều cafe cũng có thể gây tử vong. Do đó đối với người trưởng thành, thể trạng bình thường, một ngày trung bình nên hấp thụ khoảng 300mg caffeine tùy loại tương đương với 3 tách cà phê là tốt nhất. Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng tiêu thụ hàng ngày ở mức 200mg thôi.

icon2 Kết luận :

Caffeine không hẳn là hoàn toàn tốt cho sức khỏe nhưng cũng không có hại sức khỏe như chúng ta tụng vẫn nghĩ. Bạn có thể uống cà phê hay một tách trà để tăng cường sức khỏe với liều lượng hợp lý và vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều một chất kích thích trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo