Chất điện giải Electrolytes quan trọng ra sao ? | Chất điện giải là gì vậy ?

Trong thể thao nói chung và thể hình nói riêng, vai trò của điện giải là rất quan trọng trong buổi tập thể thao. Khi tập luyện chúng ta sẽ bị mồ hôi và chất điện giải theo đó mất đi, chúng ta cần phải bổ sung chúng ngay lập tức bằng việc uống thức uống có kèm chất điện giải. Vậy điện giải có nghĩ là gì ? Vai trò của chúng như thế nào và bổ sung như thế nào cho tối ưu sẽ là nội dung chính của bài viết này.

Chất điện giải là gì vậy ?

Chất điện giải là chất khoáng chất mang điện tích khi hòa tan trong nước. Chất điện giải có trong thức ăn, chất lỏng bạn uống như: Kali, Natri, canxi và magie (Sodium, potassium, calcium, and magnesium), chúng sẽ đi khắp cơ thể của bạn và sử dụng năng lượng điện của chúng để tạo ra điều kiện thuận lợi cho các chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm:

 • Cân bằng lượng nước cho cơ thể
 • cân bằng độ PH
 • Di chuyển chất dinh dưỡng và màng tế bào
 • Điều chỉnh chức năng thần, cơ bắp, tim và não
 • Xây dựng lại các mô cơ bị hư hỏng

Nước uống thể thao (Sport drink) rất cần thiết cho vận động viên cũng như người chơi thể thao, gym, làm việc nặng nhọc bởi vì họ cần phải bổ sung điện giải mất đi theo mồ hôi họ đổ ra trong lúc tập. Chúng ta cần điện giải để làm mọi thứ: đi bộ, thở, thậm chí là suy nghĩ. Không có điện giải trong não, thần kinh chúng ta sẽ không thể giao tiếp tốt.

Bổ sung chất điện giải là gì ?

Có nhiều sản phẩm bổ sung điện giải trên thị trường, nhưng tại sao chúng ta lại chọn mua 1 sản phẩm chỉ bổ sung nước và điện giải với 1 kinh phí không hề rẻ? bạn nên cân nhắc rằng mình có cần bổ sung caffeine và đường hay không ? Nếu câu trả lời là có thì bạn có thể mua những sản phẩm sport drink. Còn nếu không thì bạn nên chọn mua EAAs vì sao ?

 • Giá thành rẻ hơn so với bạn mua sport drink vì những chất phụ không cần thiết
 • Bổ sung 1 lượng lớn axit amin quan trọng cho cơ bắp và cơ thể
 • Không sợ đích kèm lượng lớn caffeine nạp vào gây kích thích mất ngủ
 • Ban sẽ đạt được lợi ích cho cơ thể nhiều hơn so với các sản phẩm khác

Ngoài ra, khi bạn đang chơi thể thao hoặc tập gym thì bạn có thể cân nhắc chọn mua những loại EAAs có kèm những thành phần giải phóng năng lượng như (Evogen Amino K.E.M hoặc các loại Intra-Workout) thay vì những loại EAAs chỉ có điện giải + Axit amin. Như vậy có thể thấy bổ sung điện giải chỉ là 1 mục tiêu phụ của các sản phẩm bổ sung dành cho gymer thay vì mục tiêu chính như các nước uống khác nhưng phù hợp cho hoạt động thể lực hơn.

Lợi ích của chất điện giải là gì ?

Nước chiếm đến 60-70 phần trăm cơ thể chúng ta, khi bạn mất dù chỉ 1 lượng nhỏ nước, cơ thể bạn không thể thực hiện tất cả các chức năng thiết yếu của nó. Khi bạn mất nước chất điện giải sẽ tham gia điều chỉnh mức độ hydration (hy rát hóa).

Trong một số trường hợp, nồng độ chất điện giải trong máu của bạn thấp, gây mất cân bằng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi 
 • Bổ sung 1 lượng lớn axit amin quan trọng cho cơ bắp và cơ thể
 • Tim đập nhanh hoặc không đều
 • Tê và ngứa
 • Lú lẫn 
 • Yếu cơ và chuột rút
 • Nhức đầu, co giật

Mất cân bằng điện giải thường xảy ra do mất nước. Do đó điều quan trọng là phải giữ đủ nước cả ngày, đặc biệt là khi tập thể dục, ốm đau hoặc trời quá nóng – đó là những lúc bạn mất nước nhiều nhất. Mặc dù uống nước thường xuyên có thể ngăn tình trạng mất nước, nhưng tốt nhất bạn nên thay thế lượng nước mất đi với nước có chứa chất điện giải, bởi vì:

1/ Cải thiện hiệu suất tập luyện

Khi bạn đổ mồ hôi do tập thể dục, lượng nước chỉ mất đi từ 1-2% nhưng sẽ làm cho bạn giảm sức mạnh, tốc độ và sự tập trung. Mồ hồi cũng chứa điện giải, bao gồm 1 lượng đáng kể Sodium, 1 lượng nhỏ Postassium, calicium và mangnesium.

Để thay thế điện giải qua mồ hôi bạn nên uống các loại intra-workout, EAAs có chứa chất điện giải thay vì uống nước thông thường trong khi tập gym, thể dục. Điều này giúp cải thiện chức năng tim, não và hệ thần kinh của bạn.

2/ Hỗ trợ chức năng thần kinh

Chúng ta đã hình dung được tầm quan trọng của điện giải đối với gymer và những người chơi thể thao. Nhưng không phải chỉ có họ mới cần duy trì cơ thể đủ nước và cân bằng tốt lượng chất lỏng. Hiểu được tầm quan trọng của hydration giúp mọi người an toàn và làm việc hiệu quả hơn. Ngay cả 1 giọt nước nhỏ mất đi cũng làm cho chúng ta phản ứng chậm hơn, giảm khả năng nhận thức cũng như độ tập trung, tinh táo. Khi mất 3% nước, thời gian phản ứng của bạn tương đương với người có nồng độ cồn 0.08%.

Hệ thống thần kinh của bạn là 1 tổ hợp phức tạp gồm các dây thần kinh và các tế bào truyền tín hiệu từ não đến các bộ phận khác của cơ thể. Và chất điện giải đóng 1 vai trò không thể thiếu trong quá trình giao tiếp đó.

 • Sodium: Bất đầu các xung điện mà các tế bào thần kinh của bạn cần để giao tiếp thích hợp.
 • Potassium: Vô hiệu hóa tế bào thần kinh để nó có thể khởi động lại các xung điện tiếp theo.
 • Magnesium: Cho phép truyền xung điện hiệu quả.

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm đầy đủ Sodium, Potassium và Magnesium đáp ứng lượng khuyến nghị hằng ngày để hỗ trợ chức năng não liên tục. Và 1 cách dễ dàng giúp bạn đạt được điều đó là sử dụng nước uống có bổ sung các chất điện giải.

3/ Bù nước khi ốm (bị bệnh)

Nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy trong thời gian ngắn thì sẽ không sao, nhưng tình trạng kéo dài sẽ làm cho bạn bị mất đi điện giải. Các bác sĩ khuyên bạn uống nước điện giải ngay khi bạn bất đầu có dấu hiệu đầu tiên để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đồ uống thể thao cũng có thể chứa điện giải nhưng đi kèm lượng đường cao hơn sẽ không được khuyến khích vì đường có thể làm cho bệnh lí trầm trọng hơn. Thay vào đó bạn nên uống EAAs vừa có thể bổ sung điện giải, vừa bổ sung điện giải, vừa bổ sung được axit amin thiết yếu mà không lo chứa bất kì calories nào.

4/ Ngăn ngừa say nắng

Môi trường nắng nóng có thể gây cho bạn mắc bệnh nhiều liên quan đến nhiệt, say nắng có thể đe dọa đến tính mạng. Thông thường, cơ thể quản lý nhiệt bằng cách phóng nhiệt qua da và đổ mồ hôi. Tuy nhiên, hệ thống làm mát này có thể hoạt động không đúng khi thời tiết nóng, khiến nhiệt độ của bạn tăng lên mức cao nguy hiểm. Chìa khóa ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiệt là bạn đừng ở quá lâu trong trời nắng nóng. Tuy nhiên việc bổ sung nhiều nước kèm chất điện giải cũng cực kì quan trọng để giúp cơ thể bạn mát mẻ.

Lúc này việc bổ sung EAAs lại cực kì cần thiết vì những tác dụng bạn đã biết. Đồ uống có đường là caffeine như soda, rượu, có thể làm bạn mất nước trầm trọng hơn.

5/ Kết luận: 

Chất điện giải không quá kiếm và đắt đỏ để bổ sung, nhưng vai trò của nó đối với cuộc sống của chúng ta rất quan trọng cho dù bạn là dân thể thao, học sinh hay làm việc văn phòng. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung nhưng cá nhân của Admin vẫn luôn dùng EAAs bên cạnh vì: healty, bổ dưỡng, bạn có thể vừa bổ sung điện giải lẫn các axit amin (thứ cơ thể bạn còn cần hơn điện giải) và đặc biệt không sinh ra calories.

Bạn có thể mua ”Thực phẩm bổ sung” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

icon ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)

icon Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.

😉 Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.

icon Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

icon Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/

icon Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured

iconTiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo