Tác dụng của Amino Acid ? | Nguồn thực phẩm nào có chứa Axit amin ?

Amino Acid có vai trò quan trọng đối với cơ thể, là thành phần cấu tạo nên protein, có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng, rèn luyện thể lực và duy trì phát triển cơ bắp. Hãy cùng Annguyen Supplement tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé.

=> tham khảo các sản phẩm “Amino Acid” tại đây nha: https://annguyensupp.vn/product-category/nang-luong-suc-khoe-phuc-hoi-co-bap-tinh-tao-tap-trung-lam-viec-hung-phan-lam-viec/phuc-hoi-co-the/amino-acids/

Amino Acid là gì vậy ?

Về lý thuyết, đây là một loại hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các protein và hoạt động trực tiếp vào sự sống của cơ thể con người.

Ngoài ra, Amino acid còn có tác dụng tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể.

Khi amino acid tham gia với các liên kết và trình tự khác nhau sẽ tạo thành những phân tử hoàn toàn khác nhau từ các thành phần cho đến tính chất. chính vì vậy mà vai trò và giá trị của các protein phụ thuộc vào tính chất số lượng và chất lượng của amino acid cấu thành lên.

Tổng cộng có hơn 300 Amino Acid được tìm thấy trong tự nhiên nhưng chỉ có 20 Amino Acid là tiêu chuẩn và có trong protein vì chúng được mã hóa bởi các gen. Mặc dù tất cả loại 20 axit này đều quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhưng chỉ có 9 axit amin được phân loại là cần thiết cho sức khỏe vận động và phát triển cơ bắp.

Tác dụng của Amino Acid là gì ?

Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Typtophan là axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi.

Nồng độ serotonin giảm thấp có liên quan đến tình trạng chán nản và rối loạn giấc ngủ. Việc bổ sung Typtophan có thể làm giảm các triệu chứng của trầm cảm, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ ngủ ngon.

Tăng hiệu suất khi tập thể dục hay vận động

Bộ 3 axit amin thiếu yếu chuỗi nhánh được sử dụng rất phổ biến trong việc làm giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất tập luyện, giảm đau nhức và kích thích phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện với cường độ cao.

Ngoài ra, dùng 4 gram leucine mỗi ngày trong mười hai tuần còn giúp tăng cường độ sức mạnh cơ bắp ở những người đàn ông khong tap luyen, có nhĩa là axit amin thiết yếu cũng đem lại những lợi ích nhất định trong việc tăng cường sức khỏe cơ bắp cho những người không phải vận động viên.

Ngăn ngừa hiện tượng bị mất cơ bắp

Mất cơ bắp là tác dụng phổ biến ở những bệnh nhân phải điều trị bệnh và nằm nghỉ ngơi trong thời gian dài tại giường, đặc biệt biệt ở người cao tuổi.

Các axit amin thiết yếu có tác dụng ngăn chặn sự phân hủy của cơ bắp và bảo tồn khối lượng cơ. Bổ sung axit amin cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc duy trì khối lượng cơ nạc ở người cao tuổi.

Thúc đẩy giảm cân

Bộ 3 axit amin thiết yếu chuỗi nhánh có tác dụng kích thích giảm béo, làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm tỷ lệ mỡ.

Như vậy, việc bổ sung các axit amin thiết yếu hàng ngày là vô cùng cần thiết, giúp cải thiện tâm trạng, tăng hiệu suất tập luyện, ngăn ngừa tình trạng mất cơ và hỗ trợ giảm cân. Sự thiếu hụt axit amin có nguy cơ gây ra một loạt các tác dụng phụ và triệu chứng không tốt cho sức khỏe. Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu protein là chìa khóa để ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng và đảm bảo nhận được đầy đủ các axit amin thiết yếu cho nhu cầu của cơ thể.

Nguồn thực phẩm nào có chứa Amino Acid hoàn chỉnh

Vì có thể bạn không thể sản xuất các axit amin thiết yếu, chúng phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống của bạn.

Mức cho phép hàng ngày của Hoa Kỳ được khuyến nghị cho mỗi 1kg trọng lượng cơ thể đối với chín loại axit amin thiết yếu là:

 • Histidine: 14 mg
 • Isoleucine: 19 mg
 • Leucine: 43 mg
 • Lysine: 38 mg
 • Methionine: 19 mg
 • Phenylalanin: 33 mg
 • Threonine: 20 mg
 • Trytophan: 5 mg
 • Valine: 24 mg

Thực phẩm có chứa tất cả chín axit amin thiết yếu được gọi là protein hoàn chỉnh. Nguồn Protein hoàn chỉnh bao gồm:

 • Sữa tươi
 • Trứng gà
 • Thịt gà
 • Thịt bò
 • Thịt heo
 • Cá hồi
 • Cá ngừ
 • Cá tuyết
 • Đậu nành
 • Hạt diêm mạch

Đậu nành, hạt quinoa và kiều mạch là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu, chúng trở thành nguồn protein hoàn chỉnh.

Các nguồn protein thực vật khác như dầu và các loại hạt được coi là không đầy đủ, vì chúng thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật, bạn vẫn có thể đảm bảo hấp thụ đủ các axit amin thiết yếu miễn là bạn ăn nhiều loại protein thực vật mỗi ngày.

Những ai nên sử dụng Amino acid ?

Những người hay chơi thể thao, vận động viên, người thiếu chế độ dinh dưỡng….thì luôn được khuyến khích dùng bổ sung Amino acid.

Dùng trước và sau khi tập hoặc những thời điểm bạn cần bổ sung vì trong mọi thời gian cơ bắp cần nhiều năng lượng để bổ sung để tập và cung cấp cả dinh dưỡng để cơ bắp phục hồi trong quá trình tập luyện hay làm việc nặng nhọc. Và nên dùng thêm amino acid trước các bữa ăn chính để quá trình tổng hợp protein đưa vào cơ bắp hiệu quả.

Thực phẩm bổ sung Amino Acid nào tốt ?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu thực phẩm bổ sung sản xuất amino acid cung cấp dành cho mọi người, thể hình, chơi thể thao….với mong muốn mục tiêu phát triển cơ thể khỏe mạnh hơn. Để bổ sung nguồn amino acid hoàn chỉnh, bạn có thể lựa chọn:

Whey Protein: nguồn cung cấp protein đa dạng và hoàn chỉnh nhất, bổ sung protein phát triển cơ bắp hiệu quả.
EAA: Cao cấp hơn BCAA giúp cung cấp đầy đủ chín loại amino acid cho sự phục hồi cơ thể của bạn, tăng tổng hợp protein.
BCAA: cung cấp 3 nguồn amino acid thiết yếu giúp chống dị hóa cơ bắp, giảm mệt mỏi, giải khát mỗi lúc mọi nơi.
Dùng Amino Acid có tác dụng phụ không ?

Axit amin gây tác dụng phụ là cực kì hiếm. Tuy nhiên, ở vai hiện trạng cơ thể nhạy cảm với một số axit amin như tyrosine, ở liều cao có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn nhưng cũng không đáng lo ngại như tăng nhịp tim, đánh trống ngực…

Tổng kết:

Có chín axit amin thiết yếu mà bạn phải nhận được thông qua chế độ ăn uống hoặc tốt hơn là dùng thực phẩm bổ sung: Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanin, Threonine, Trytophan, Valine.

Chúng rất quan trọng đối với các chức năng như tổng hợp protein, sửa chữa mô và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Một số loài cũng có thể ngăn ngừa mất cơ và cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, hoạt động thể thao và giảm cân.

Bạn có thể mua ”Thực phẩm bổ sung” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

icon ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)

icon Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.

😉 Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.

icon Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

icon Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/

icon Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured

iconTiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo