Whey Tốt: Tìm hiểu công nghệ sản xuất Whey Protein tiên tiến nhất

Mọi công nghệ để làm ra sản phẩm Whey Protein không ngừng đổi mới và phát triển. Các công nghệ ra đời sau thường tân tiến hơn và khắc phục được nhiều nhược điểm của công nghệ trước, cho ra thành phần tinh khiết và giá trị sinh học cao hơn. Tìm hiểu về công nghệ whey cũng là cách hiệu quả để giúp các bạn có được sự lựa chọn được loại whey nào cao cấp và phù hợp với mình.

=> Tham khảo các sản phẩm “Whey Protein” ngay tại đây: https://annguyensupp.vn/whey-protein-sua-tang-co/

3 Công nghệ để sản xuất ra Whey Protein hiện đại nhất

  • Ion-Exchange
  • Micro Fitered 
  • Cold CFM

1/ Công nghệ Ion-exchange :

Công nghệ này giúp sản sinh ra whey protein có hàm lượng protein rất cao, tuy nhiên điểm yếu của nó là làm cho các thành phần trong sinh học có ích cho sức khỏe bị loại bỏ và điều đó có thể khiến nó trở thành một lựa chọn không tốt cho lắm vì nó đã bị mất đi nhiều tính chất của sinh học.

Phương pháp này sẽ lọc Whey bằng cách trao đổi ion, thay đổi diện tích và thay đổi nhẹ nồng độ pH, bằng Hydrochloric acid và sodium hydroxide.

Các nhà sản xuất whey sẽ thay đổi độ axit hoặc kiềm trong dung dịch để loại bỏ các tạp chất không mong muốn.

Và do thay đổi pH nên nó cũng tạm thời làm biến tính cấu trúc của protein. Điều đáng chú ý là glycomcropeptide, immunoglobin và alpha lactalbumin. Đây là những thứ tốt nhất bị mất đi trong quá trình trao đổi ion. Điều này dẫn đến nồng độ cao hơn của các phân số khác nhau như beta lactoglobulin.

Phương pháp dùng nhiệt độ cao và trao đổi ion để tạo ra whey có độ tinh khiết cao, nhưng vô tình làm mất đi một số thành phần hóa sinh có lợi cho sức khỏe.

Phương pháp này phù hợp với các bạn chỉ tập trung vào lượng protein mà thôi và không quan tâm đến vấn đề khác. Giá thành ở loại Whey được sản xuất bằng pp này khá rẻ hơn với pp CFM.

Công nghệ sản xuất whey Ion-Exchange mang lại lợi ích là cho thành phẩm có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên do môi trường pH bị tác động nện cấu trúc protein bị thay đổi tạm thời. Nói cách khác là protein bị biến tính. Ngoài ra các dưỡng chất tự nhiên trong sữa cũng bị hao hụt một lượng nhất định, dẫn tới việc giá trị sinh học của thành phẩm không cao.

2/ Công nghệ Cross Flow Microfiltration :

Cross Flow Microfiltration là kiểu lọc whey phổ biến nhất được biết đến. Phương pháp này giúp lọc protein bằng cách cho chất lượng chứa whey đi qua một màng lọc gốm với các lỗ siêu nhỏ, những phần tử nào có kích thước nhỏ hơn các lỗ này sẽ được loại bỏ. Cách lọc này giữ lại được tính chất sinh học rất cao, lượng chất béo và lactose được loại bỏ tối đa và không bị biến tính do sử dụng nhiệt độ thấp cũng như là ảnh hưởng với các chất axit như phương pháp lọc Ion Exchange, nó cũng chứa lượng canxi cao và natri thấp.

Phương pháp này dùng nhiệt thấp hơn để lọc ra whey protein. Cách lọc này tạo ra dòng whey có tính sinh học cao, các thành phần như chất béo và lactoes được loại bỏ tối đa. Protein không bị biến tính do ở nhiệt độ thấp.

Tuy có độ tinh khiết thấp hơn phương pháp ion-exchange nhưng bù lại giữ được nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Ngày nay, hầu hết các loại whey trên thị trường đều sử dụng công nghệ này. Có thể kể đến một số thương hiệu đình đám thế giới như: Titanium Isolate của hãng SAN, Isolean của RSP, Isofit của nhà Nutrex.

3/ Công nghệ Cold Filtered :

Đây là một cách lọc cũng được nhắn đến nhiều hiện nay. Tên gọi của nó cũng nói lên cách thức nó làm việc đó là lộc trong môi trường lành. Đây là một trong quá trình của công nghệ Cross Flow Micro Filtration. Quá trình này sẽ được xử lý lạnh để loại bỏ các tạp chất không mong muốn và đảm bảo không làm biến tính protein.

Quy trình sản xuất Whey Protein

Mọi Whey Protein trên thị trường hiện nay chủ yếu là làm từ bột mịn, sau khi pha với nước sẽ thành sữa. Tuy nhiên bạn ban đầu whey tồn tại dưới dạng chất lỏng.

Bước 1: Thu nhập và kiểm định chất lượng

Quy trình sản xuất whey được bắt đầu từ trạng trại bò sữa. Sữa sau khi được vắt từ bò sẽ trải qua các công đoạn phân tích chất lượng nghiêm ngặt. Sữa bò đạt tiêu chuẩn đưa vào sản xuất thường chứa 3.5% Protein, 4% Fat và 4.6% Lactose.

Bước 2: Vận chuyển đi

Sau khi xác nhận là đủ tiêu chuẩn để đưa vào chế biến, sữa sẽ chuyển bằng xe bồn đến nhà máy sản xuất whey. Các bước này đòi hỏi sự tối ưu thời gian bởi sữa rất nhanh bị biến tính do môi trường.

Các bồn chở sữa cách nhiệt được giữ lạnh khoảng 2 – 4 độ C liên tục giúp sữa không bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

Bước 3: Thanh trùng sữa

Thanh trùng sữa là bước thứ hai của quy trình sản xuất whey protein. Sữa được làm nóng đến khoảng 75 độ C sau đó làm lạnh nhanh xuống 4 độ C để loại bỏ các vi khuẩn có hại. Bước này không gây ảnh hưởng đến các dưỡng chất vốn có trong sữa bò.

Lúc này sữa sẽ có 80% là casein, còn lại 20% là Whey Protein.

Bước 4: Tách Whey Protein thô và lọc tách tạp chất

Enzyme sẽ được thêm vào sữa để tách whey và casein. Dưới sự hoạt động của enzyme, casein sẽ hóa thành dạng rắn và whey giữ trạng thái lỏng. Hai phần này sau đó được tách rời, phần whey sẽ trải qua các công đoạn lọc tách tạp chất.

Bước 5: Sấy khô thành phẩm

Sau khi bỏ tạp chất whey được mang đi sấy khô để nước bốc hơi hết. Quá trình này luôn đảm bảo nhiệt độ trong mức lý tưởng để bảo vệ protein khỏi biến tính. Sau đó Whey tiếp tục được xử lý thành dạng bột mịn. Thành phẩm thu được là Whey Protein Concentrale.

Bước 6: Xử lý lọc chuyên sâu

Để thu được whey isolate và whey hydrolyzed thì cần trải qua những công đoạn siêu lọc chuyên sâu.

Để tạo thành whey isolate, thành phần ở bước 4 sẽ tiếp tục được lọc qua tấm màng đến khi nào đạt được độ tinh khiết như ý muốn. Lượng Fat hay carb lúc này chỉ dao động khoảng 1 – 2 gam.

Whey lúc này mà trải qua thêm 1 công đoạn thủy phân bẻ gãy mạch protein để tạo thành các chuỗi peptides ngắn hơn thì sẽ thu được whey protein hydrolyzed. Đây được đánh giá là loại whey protein tối ưu nhất hiện nay.

Những loại whey được xử lý chuyên sâu này thường có giá thành cao hơn. Chất lượng sẽ tốt hơn và công dụng nổi bật hơn whey protein được xử lý cơ bản.

Bước 7: Thêm mùi vị

Các vị như Chocolate, vanilla, dâu, chuối, caramel,……sẽ được thêm đủ loại vào để tạo mỗi hương vị cho hũ whey

Bước 8: Đóng gói

Sau khi thêm mùi thì thành phần sấy khô này đã có thể đóng gói và sử dụng.

Vậy nên chọn loại Whey Protein theo công nghệ nào ?

Với tất cả mọi thứ thú nhìn chung thì công nghệ Micro Filtered hay cụ thể ở đây là Cross Flow Micro Filtration cho chất lượng whey tốt hơn về mặt sinh học tuy nhiên không quan trọng là sử dụng công nghệ sản xuất whey protein gì, miễn nó là Whey protein Isolate có nguồn gốc đảm bảo, quy trình lọc thích hợp và cho ra kết quân là whey chất lượng và quan trọng là bạn thích nó thì sẽ là tốt hơn đối với bạn nhé.

Nếu để mà nói quy trình này cho lượng Whey cao hơn quy trình kia thì nó sẽ tốt hơn thì cũng không hẳn bởi vì lượng whey isolate lọc được cũng loanh quanh từ là 85-95% tối đa.

Nếu một hãng sử dụng công nghệ hiện đại nhưng nguồn gốc nguyên liệu làm ra whey lại không tốt và chất lượng không đếm đến giá trị để tăng trưởng hàm lượng whey protein Amino Spiking. Thì rõ ràng công nghệ hiện đại cũng không có ích gì trong trường hợp này.

Hơn kém nhau một vài gram protein thật sự nó không mang lại đáng kể về sự khác biệt nào cho bạn cả, nên bạn chỉ cần có kĩ năng đọc hiểu bảng thành phần dinh dưỡng, chọn thương hiệu uy tín, chọn nơi bán hàng bổ sung chính hãng và sử dụng thấy nó có hiệu quả thì cứ dùng thôi bạn nhé.

Bạn có thể mua “Whey Protein” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

icon ĐT & Zalo: 0908 216 086 (Mr. Ân) – 0767 238 363 (Mr. Nhật)

icon Store: 49 Tân Hải, Phường 13, Quân Tân Bình.

😉 Đừng quên follow Ân qua những link dưới để theo dõi những sản phẩm mới nhất của BBT nhé! Xin cảm ơn rất nhiều.

icon Facebook 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

icon Facebook 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement/

icon Youtube: https://www.youtube.com/@annguyensupp3701/featured

iconTiktok: https://www.tiktok.com/@annguyensupp

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo