Protein là gì ? Vai trò của Protein đối với dinh dưỡng thể hình

Protein là 1 hợp chất hữu cơ mà chúng ta cần quan tâm nhiều nhất khi tập luyện thể dục thể thao nói chung và thể hình nói riêng. Chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về protein để đạt hiệu quả cao nhất khi xây dựng các khối cơ đẹp và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các bạn cách nhìn tổng quan về protein.

Protein là 1 hợp chất hữu cơ mà chúng ta cần quan tâm nhiều nhất khi tập luyện thể dục thể thao nói chung và thể hình nói riêng. Chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về protein để đạt hiệu quả cao nhất khi xây dựng các khối cơ đẹp và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các bạn cách nhìn tổng quan về protein.

=> Tham khảo các sản phẩm “Whey Protein” ngay tại đây: https://annguyensupp.vn/whey-protein-sua-tang-co/

Protein được cấu tạo từ các amino axit nhỏ hơn. Người ta đã tìm ra được khoảng 23 loại axit amin khác nhau. Trong đó được chia thành 2 nhóm chính:

+ Axit amin thiết yếu ( Essential Amino Axits – EAAs) có 8 loại, là loại axit amin mà cơ thể mình không thể tự tổng hợp được mà bắt buộc phải lấy chúng từ thức ăn bên ngoài. Nếu các loại axit amin này bị thiếu thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và lúc đó cách chức năng của cơ thể sẽ không hoạt động bình thường.

+ Trong EAAs còn có 3 axit amin chuỗi nhánh chính cho việc xây dựng và phát triển cơ bắp là ( Branch Chain Amino Axits – BCAAs)

+Axit amin không thiết yếu (Non- Essential Amino Axits – NonEAAs) gồm có 15 loại, các axit amin này sẽ được tổng hợp từ cơ thể và cũng có sẵn trong thức ăn tự nhiên

Vai trò của Protein đối với dinh dưỡng thể hình

1/ Phục hồi phát triển cơ bắp

Protein bao gồm các nhóm chứa nito gọi là các axit amin. Có khoảng 20 loại axit amin khác nhau thường được tìm thấy trong thực phẩm. Vai trò của Protein quan trọng cho việc xây dựng  và duy trì cơ bắp đòi hỏi nhiều hơn hàm lượng protein hơn so với điều kiện ít vận động.

Quy tắc cơ bản người tập gym, thể hình là bạn cần thiết cung cấp protein với liều lượng gấp 1.5 – 2 lần trọng lượng của cơ thể của mình. Ví dụ, nếu bạn nặng khoảng 60kg, bạn cần phải dùng từ 90 – 120kg protein mỗi ngày nếu bạn muốn phát triển cơ bắp hiệu quả.

2/ Hỗ trợ giảm mỡ

Vai trò protein với độ ăn giàu đạm sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn so với một chế độ ít protein. Bởi vì cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thu một chuỗi protein phức tạp gồm nhiều mắt xích như các chuỗi amino acid của protein. Do đó giúp chúng ta no lâu hơn, kiểm soát lượng caloties nạp vào cơ thể.

Protein chính là dưỡng chất cần nhiều calories để tiêu thụ nhất, con số này rơi vào khoảng từ 20% – 35% lượng calories, tức là nếu bạn nạp 100 calories từ đạm, thì có khoảng 20 – 30 calo sẽ được sử dụng để ” xử lý “, protein, số còn lại mới được dùng vào việc khác.

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra càng nhanh, cơ thể bạn sẽ đốt nhiều calories hơn để đáp ứng nhu cầu làm việc của các cơ quan nội tạng. Cơ thể đốt thêm calo và từ đó chúng ta giảm cân hiệu quả hơn, cụ thể là từ 80 – 100 calories sẽ được cơ thể đốt thêm trong 1 ngày và 1 tháng không cần vận động cũng đốt thêm từ 2400 – 3000 calories.

3/ Cung cấp năng lượng

Chiếm 15-30% năng lượng của khẩu phần ăn. Protein là yếu tố chiếm nhiều sau nước, chiếm 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Có 2 loại protein là protein hoàn chỉnh và protein không hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh có trong các thức ăn nguồn gốc động vật, protein không hoàn chỉnh có trong thức ăn nguồn gốc thực vật. Nên sử dụng kết hợp các nguồn protein để cơ thể phát triển cân đối, khỏe mạnh.

4/ Cải thiện tinh thần

Nhiều nghiên cứu chứng minh việc nạp protein vào sáng sớm có ảnh hưởng tích cực đến tới việc sản sinh Serotonin tạo cảm giác thoải mái, tinh thần phấn trấn, giảm stress căng thẳng hiệu quả. Vì thế, bổ sung được đầy đủ protein, bạn sẽ thấy khỏe mạnh hơn, sung hơn. Ngược lại, cơ thể, tinh thần sẽ mệt mỏi, uể oải nếu thiếu dưỡng chất này.

5/ Vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể

Protein cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dạng tế bào. Là thành phần thiết yếu của cơ thể, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Protein là thành phần quan trọng của nhân tế bào, chất gian bào, duy trì và phát triển mô. Là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất.

Quá trình phát triển của cơ thể, từ việc hình thành cơ, đối mới phát triển của tế bào, phân chia tế bào đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein.

6/ Tham gia vận chuyển oxy, dinh dưỡng

Phần lớn các chất vận chuyển các dinh dưỡng là protein. Protein cận chuyển các dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào. Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

7/ Điều hóa chuyển nước, cân bằng PH trong cơ thể

Protein có vai trò như chất đệm, giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion. Protein kéo nước từ tế bào và các mạch máu, giúp điều hòa nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch máu giảm sẽ xảy ra hiện tượng phù nề.

8/ Vai trò bảo vệ cơ thể

Các tế bào bạch cầu có thành phần chính là protein, có nghiệm vụ chống các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể. Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virus, các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cụng yếu đi.

Bạn có thể mua “Whey Protein” ở đâu chất lượng, uy tín nhất ?

Có quá nhiều sản phẩm bổ sung hiện nay trên thị trường phần nào làm cho chúng ta phân vân không biết chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp bản thân. Hơn thế nữa, dòng sản phẩm bổ sung rất nhạy cảm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng luôn là một mối rủi ro rình rập sức khỏe người sử dụng.

Do đó các bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng những nhà phân phối lớn có uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm bổ sung năng lượng hàng đầu thế giới hiện nay, các bạn có thể xem qua danh mục sản phẩm do chúng tôi phân phối bên dưới.

Đại lý BBT Annguyensupp tự hào là Đại lý phân phối độc quyền duy nhất của công ty BBT Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm chính hãng do BBT phân phối để bảo đảm an toàn chất lượng cho người dùng.

Tại ANNGUYENSUPP chúng tôi cam kết “Hoàn tiền và Bồi thường 10 sản phẩm khác nếu phát hiện hàng giả nếu có báo cáo sai phạm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xin quý khách hãy phản hồi về đại lý BBT chúng thôi hoặc trên kênh BBT

Địa chỉ SHOP: 49 Tân Hải, Phường 13, Quận TÂN BÌNH.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=RN6hODF4jEE&t=23s

Fanpage 1: https://www.facebook.com/Annguyensupp.vn

Fanpage 2: https://www.facebook.com/annguyensupplement

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, không phải thuốc chữa bệnh, không dùng để thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này được đăng ký tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế và đã được kiểm tra tại Chi cục hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như xét nghiệm các chỉ tiêu sức khỏe tại Các công ty giám định chất lượng được cho phép của Bộ Y Tế Việt Nam. Sản phẩm phân phối ra thị trường đảm bảo có tem chống Hàng giả của Bộ công an và nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT

BBT là công ty phân phối độc quyền nhãn hàng này trên phạm vi toàn quốc. Nhằm bảo đảm không mua phải hàng gian, hàng giả vui lòng kiểm tra tem Chống hàng giả của Bộ Công an, nhãn phụ sản phẩm của công ty BBT và thẻ cào nhắn tin xác nhận sản phẩm (3 tem tất cả). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bạn hãy gọi điện thoại về tổng đài 19002050 để được tư vấn (giờ hành chính). Hãy đăng kí thành viên và chọn chức năng mua hàng trực tuyến để được chúng tôi chăm sóc tốt hơn cũng như hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo